Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Sứ vụ
Thứ sáu, 04 Tháng 10 2013 00:11

Lương Hoà - Nhật ký hành trình Ngày 2

Written by Phạm Đăng Duy
AddThis Social Bookmark Button

Trời lại tiếp tục đổ mưa vào sáng sớm hôm sau. Nhiều em háo hức tập trung trước sân nhà thờ từ 6h sáng, mặc dù chương trình dự kiến bắt đầu lúc 7h30. Một chị chia sẻ là con trai chị xin đi từ 5h sáng nhưng chị không cho... Trong cơn mưa lất phất, các anh chị trưởng trạm vẫn âm thầm ra đi chuẩn bị ... "hành hạ" các đội. Đến khoảng 8h thì mưa tạnh hẳn để gần 150 em bước vào "trò chơi lớn".

sinhhoat01

Xếp hàng chia đội... 

 

sinhhoat02a

...chơi 1 số trò chơi sinh hoạt...

 

trochoilon01

...và làm cờ cho đội của mình

 

Mật thư các em phải giải đáp dựa trên câu chuyện về ông Giuse trong thời Cựu ước. Các em được chia làm 10 đội do các anh chị dẫn dắt, vượt qua 10 trạm (Rưu-vên, Pharaoh, Quan Chánh Ngự, Ai Cập Đông, Ai Cập Tây, Bơ-ê-sê-va, Ca-na-an, Giuse, Ben-gia-min, Israel) cùng nhiều thử thách qua các trò chơi, giúp các em ý thức hơn về tinh thần đồng đội cũng như rèn luyện một số kỹ năng sống... Mỗi một đội phải tự làm cho mình một lá cờ và nghĩ ra khẩu hiệu cho đội. Thế là, "Thần Chuối ko ăn núi...ý nhầm...Thần Núi ko ăn chuối", "Không biết, Muốn biết, cuối cùng là...đã biết, rất nhiều", xuất hiện. Tinh thần các em cao đến mức chưa thấy mặt đã nghe tiếng dội cả một khúc sông.

sinhhoat03

10 đội đã được chia rồi đây 

 

sinhhoat04

"Không Biết" đội này là đội gì?

 

sinhhoat05

Đội 2

 

sinhhoat06

Đội 3

 

sinhhoat07

Đội 4

 

sinhhoat08

Đội 5

 

sinhhoat09

Đội 6

 

sinhhoat10

Đội 6

 

sinhhoat11

Đội Giuse 8

 

sinhhoat12

Đội "Nhị Hằng Nhinh Nhẹp" này có cái cây cờ cơ động ghê

 

Sau một lúc chạy lăng xăng với các em, các anh chị ko nhấc chân nổi nữa. Khi các em chạy đến trạm, quay lại ko thấy anh dẫn đội đâu hết, các em phải chạy đi tìm và nói với anh rằng: "Anh ơi, tụi em năn nỉ anh đó, anh làm ơn chạy đi, đừng đi bộ nữa"...!!! Có anh khi đầu rất hăng cõng một em nhỏ nhất đội chạy, được 3 trạm thì các em hỏi lại "Anh có cần tụi em cõng anh ko?"... anh ấy chỉ biết nhe răng cười và cố gắng lết theo các em. Mặc dù các anh chị dẫn đội đã mệt lả người, nhưng khi hỏi "các em mệt chưa", tất cả đều trả lời "dạ chưa"; "các em muốn chơi tiếp không", và câu trả lời là "dạ có"...

 

trochoilon02

Trạm Quan Trấn Ngự

 

trochoilon03

Trạm Ai Cập Tây

 

trochoilon04

Trạm Ai Cập Đông

 

trochoilon05

Trạm Ca Na An

 

trochoilon06

Trạm Rưu Vên

 

trochoilon08

Trạm Ben Gia Min

 

trochoilon09

Trạm Bơ ê Sê Va

 

trochoilon10

Trạm Giuse

 

trochoilon11

Trạm Israel

 

trochoilon12

Trạm Quan Trấn Ngự

 

trochoilon13

Trạm Pha Ra Ông

 

VĐ chỉ biết cười và hòa mình vào niềm vui với các em...

trochoilon14

Bị bắt phạt "tìm 10 con kiến"

 

trochoilon15

Đây, con đường này đây, làm mọi người chạy bở cả hơi tai

 

Đến 11h30 thì trò chơi lớn kết thúc với tiếng reo hò của các em khi tìm đc kho báu.

trochoilon16

Kết quả của mỗi trạm là nhận được 1 tờ mật thư...

 

trochoilon17

...ráp lại thành 1 câu chuyện có ý nghĩa

 

trochoilon18

để anh đẹp trai này 'hành hạ'

 

phatthuong03

rồi đi tìm "kho báu"

 

phatthuong02

và chia nhau kho báu

 

phatthuong01

nhiều kho báu quá

 

Dù trưa nắng chói chang, thế mà các em vẫn kéo các anh chị ra sân nhảy múa...Bà con giáo dân vùng đó cũng vui theo với tiếng cười của các em.

sinhhoat13

chơi xong vẫn sung, vẫn nhảy múa

 

sinhhoat13a

"vì Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống"

 

sinhhoat14

"Vì Ngày là ánh sáng...", phong cách ăn kẹo

 

sinhhoat15

"...soi nẻo đường ta đi"

 

sinhhoat16

"chấp nhận nhau dù khác biệt nhau để không còn xa lìa"

 

sinhhoat17

"giúp nhau qua khổ đau"

 

sinhhoat18

kết thúc chương trình là dọn dẹp rác...

 

phatthuong00

...và không quên chụp hình kỉ niệm

 

 

Sau giờ cơm trưa, VĐ chia làm nhiều nhóm nhỏ, đi bộ hơn 2 cây số đường làng, đến thăm hỏi, tặng quạt máy và bánh Trung Thu cho 20 hộ gia đình khó khăn. Thời gian không nhiều, nhưng cũng đủ để chúng con tận mắt nhìn thấy cảnh túng thiếu, nghèo khó và cô đơn của nhiều mảnh đời khác nhau...

thamgiadinh01

đi thăm gia đình

 

thamgiadinh02

có chi mà cười tươi dữ

 

thamgiadinh03

tặng quạt máy

 

thamgiadinh04

...và niềm vui

 

Chỉ còn 15 phút nữa là đến giờ lễ, nhóm đi xa nhất phải vượt chặng đường 2 cây số, vừa đi vừa chạy, vừa thở... Cũng may bà con giáo dân đi lễ ngang qua cho vài bạn quá giang về nhà thờ. Còn một số bạn phải hì hục chạy đua theo.

Sau Thánh Lễ chiều Chúa Nhật, VĐ đã tặng hơn 100 phần quà, mỗi phần 5 quyển tập và 44 phần học bổng gồm 5 quyển tập và 200.000đ cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. VĐ cũng tặng 10 phần bảo hiểm y tế, mỗi phần 600.000đ cho các cụ già neo đơn. Thế là đã xong chương trình sứ vụ dành cho các em thiếu nhi giáo xứ Lương Hòa trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Sau mọi hoạt động sôi nổi trong 2 ngày vừa qua, tối chủ nhật, VĐ đã dành một khoản thời gian để cho các thành viên đc lắng đọng, đc cảm nghiệm lại những điều đã trải qua và chia sẻ với nhau những cảm xúc của mình với sự tham gia của...những con muỗi voi. Anh chị em VĐ thinh lặng trước Nhà Tạm để cùng tạ ơn Chúa vì những hồng ân mà Người đã dành cho từng bạn trong suốt chuyến đi này, và gởi gắm cho Người những tâm tư tình cảm và cả những quyết tâm sống của mỗi bạn sau chuyến đi này. Chia tay nhau bằng lời chúc bình an, VĐ thảnh thơi...an giấc.

caunguyen01

cùng nhau chia sẻ cảm nghĩ về chuyến đi

 

caunguyen03

ca nguyện

 

caunguyen02

dâng sứ vụ lên cho Ngài

 

Chia sẻ cảm nghiệm sau chuyến đi vào buổi tối cuối cùng tại Lương Hòa, VĐ vẫn không thể hiểu hết sự quan phòng của Chúa trong mọi hoạt động của nhóm. Người luôn biết chúng con cần điều gì, và luôn làm mọi sự cần thiết vào đúng thời điểm. Quả thật, Thiên Chúa chúng ta là Đấng Trung Tín trong mọi hoàn cảnh. Tạ ơn Chúa vì sự giúp đỡ âm thầm vô vị lợi của Quý ân nhân và bạn hữu xa gần; sức trẻ, sự năng động và hy sinh của tất cả thành viên; sự đón tiếp và hỗ trợ của Cha xứ, hội đồng giáo xứ cũng như sự đơn sơ, nồng hậu của người dân nơi đây; sự hồn nhiên và vâng lời của các em thiếu nhi và cả những cơn mưa ngừng rất đúng lúc.... Nếu không có tất cả những điều này, sứ vụ của VĐ đã không thể hoàn thành...

chiatay02

Chia tay và lưu luyến

 

Chúng con xin cám ơn mọi đóng góp và giúp đỡ về vật chất cũng như trong lời kinh nguyện của Quý ân nhân và bạn bè xa gần để những người trẻ chúng con đã một lần nữa có thể ra đi, đến những nơi cần chúng con. Tạ ơn Chúa vì một mùa hè nhiều niềm vui, ý nghĩa và cả những xúc cảm không tên...

 

Thứ năm, 03 Tháng 10 2013 13:18

Lương Hoà - Nhật ký hành trình Ngày 1

Written by Phạm Đăng Duy
AddThis Social Bookmark Button

Trong cơn mưa tầm tã, Vào Đời (VĐ) lại tiếp tục lên đường thực hiện một sứ vụ mới tại Giáo xứ Lương Hòa nằm bên dòng sông Cái, nơi biết bao người đang chờ đón một điều gì đó thật mới nơi VĐ. 9h, các bạn đã không ngại trời mưa, mỗi người một tay chuyển đồ lên xe. Năm nay VĐ sẽ cải thiện hệ thống nước lọc cho giáo xứ, nên bên cạnh những phần quà cho thiếu nhi, còn có đất đá cát sỏi. 10h30, xe chuyển bánh theo hướng miền Tây trong cơn mưa nặng hạt.

Đến huyện Long Mỹ khoảng 4h30 sáng, đoàn phải chuyển sang 2 xe 16 chỗ và 1 xe tải nhỏ chở hành lý vì đường đi rất nhỏ. Tuy phải khiêng đồ vất vả, nhưng tinh thần các bạn thật hăng hái. Có bạn còn xung phong ngồi trên nóc xe tải để dòm chừng đồ đạc không bị rơi rụng giữa đường. Sau này VĐ mới biết bạn đó vừa ngồi vừa lo, ko phải lo đồ rơi mà lo có một cành cây hay sợi dây điện vướng qua đầu mình...Cảm ơn tinh thần xả thân cứu...đồ của bạn nhé! Xe chở đoàn đến bến phà, và một lần nữa mọi người phải vận chuyển toàn bộ hành lý sang 2 chiếc xuồng. Sau hơn 30 phút lênh đênh trên sông, hai bên là dừa nước và lục bình, VĐ cập bến đò ngay phía trước sân nhà thờ.

chuanbi00

Bến phà 

 

chuanbi01

Chuyển đồ xuống ghe 

 

chuanbi02

Lên ghe vào giáo xứ 

 

chuanbi03

Giáo xứ Lương Hoà đây rồi, rất lãng mạn :D 

 

chuanbi04

Chuyển đồ lên thôi 

 

Cha rất chu đáo chuẩn bị bữa sáng cho cả đoàn, mặc dù chúng con đã ăn sáng bánh mì tròn và dài trên xe. Sau khi sắp xếp chỗ ở và nghỉ ngơi, VĐ chia làm từng nhóm để chuẩn bị 2 chương trình lớn sắp tới...

 

chuanbi05

Bàn bạc với Cha để chuẩn bị chương trình

 

chuanbi06

Tập múa vũ điệu Con Đường Giêsu

 

chuanbi07

Chuẩn bị quà tặng 

 

chuanbi08

Đội kịch rất đang "kịch" 

 

chuanbi09

Các bạn trẻ GX Lương Hoà cũng tập tiết mục của mình 

 

chuanbi09b

Đẹp chưa? 

 

chuanbi10

Gắn thêm lồng đèn nè

 

chuanbi11

Lắp ráp quạt máy để tặng các gia đình nghèo 

 

chuanbi12

Bánh trung thu con heo để tặng cho thiếu nhi 

 

chuanbi13

Có thực mới vực được đạo 

 

Một số thành viên đã hy sinh làm việc trong thời tiết vừa mưa vừa nắng để sàng sỏi, rửa đá giúp cải thiện, sửa chữa hệ thống lọc thô phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ và hệ thống sản xuất nước tinh khiết phục vụ nhu cầu nước uống của người dân nơi đây.

 

locnuoc01

Các chàng trai sức "trâu" mang sỏi và cát lên bồn để lọc nước (nước này dùng để sinh hoạt)

 

locnuoc02

Không có anh Bảo đẹp trai này thì làm sao hệ thống lọc nước có điện (lọc nước dùng để uống)

 

locnuoc03

Anh Vũ (là nhà tài trợ từ công ty Tân Phạm Nguyên www.tanphamnguyen.com và một số đối tác của Tân Phạm Nguyên) đang chỉnh sửa lại hệ thống lọc nước 

 

Trời lại đổ mưa rất lớn vào giờ cơm trưa để rồi vào chiều tối, các em và cả nhóm đã có một buổi tối Trung Thu thật đẹp cùng dư âm về những tiết mục múa đáng yêu của các em thiếu nhi, xen lẫn vũ điệu "Đừng sợ", "Con đường Giêsu"... và vở kịch "Đêm Hội Trăng Rằm" do các anh chị VĐ chuẩn bị. VĐ không khỏi ngạc nhiên bởi sự năng động và nhiệt tình của các em khi tranh nhau trả lời những câu đố vui có thưởng. Có em giơ tay và chạy thẳng lên sân khấu xin trả lời câu hỏi dù chưa được MC chương trình mời...Buổi tối khép lại với bài hát "Mời Chúa vui Trung Thu".

demtrungthu01

Bắt đầu là vũ điệu Đừng Sợ 

 

demtrungthu02

"Chấp nhận nhau, dù khác biệt nhau" 

 

demtrungthu03

Anh này thích hành hạ các em lắm nè 

 

demtrungthu04

Thi "Ai dài hơi nhất" với câu nói "Con yêu Chúa". Kết quả là 2 em được tặng 2 con rắn dài thoòng như giọng của các em :D

 

demtrungthu05

Câu đố "Tại sao khi bắn súng thì người ta phải nhắm 1 mắt?" 

 

demtrungthu06

Vở kịch "Đêm hội trăng rằm" 

 

demtrungthu08

Tiết mục Alibaba sôi động của các em thiếu nhi. Phải nói là rất sôi động :D 

 

demtrungthu09

Múa quạt đẹp quá 

 

demtrungthu10

Hình như có anh nào muốn ở lại Lương Hoà luôn? 

 

Trên tay là chiếc đèn lồng đủ màu sắc và một phần quà nho nhỏ là chiếc bánh Trung Thu hình con heo, các em rước đèn quanh sân nhà thờ và ra về. Đường làng quê lung linh và bình yên trong ánh đèn lồng.....

demtrungthu11

Mỗi bạn thiếu nhi được tặng 1 cái lồng đèn xinh xinh

 

demtrungthu07

Gắn lồng đèn 

 

demtrungthu12

Rước lồng đèn

 

demtrungthu13

Cảnh rước đèn tuyệt đẹp, êm đềm và hạnh phúc

 

demtrungthu14

VĐ vẫn nhớ câu nói của Cha: "...những gì lưu lại nơi các em không chỉ là những món quà nhưng là ký ức thật đẹp về tuổi thơ...".

 

Và có lẽ, đó cũng là ký ức không bao giờ quên trong lòng các bạn tham gia sứ vụ lần này. 

(xem tiếp hành trình ngày thứ 2)

 

Thứ sáu, 20 Tháng 9 2013 11:19

Thư cám ơn - Sứ Vụ Lương Hoà 2013

Written by Phạm Đăng Duy
AddThis Social Bookmark Button

 

THƯ CÁM ƠN

Kính gửi: Quý Ân Nhân

Chúng con vừa trở về sau chuyến sứ vụ Lương Hòa, mang trong mình nhiều cảm xúc vui, buồn và trăn trở....

Trời đổ mưa nhiều vào đêm chúng con lên đường. Đến huyện Long Mỹ khoảng 4h30 sáng, đoàn phải chuyển sang 2 xe 16 chỗ và 1 xe tải nhỏ chở hành lý vì đường đi rất nhỏ. Xe chở đoàn đến bến phà, và một lần nữa anh chị em chúng con phải vận chuyển toàn bộ hành lý sang 2 chiếc xuồng. Sau hơn 30 phút lênh đênh trên sông, hai bên là dừa nước và lục bình, chúng con cập bến đò ngay phía trước sân nhà thờ.

Cha rất chu đáo chuẩn bị bữa sáng cho cả đoàn, mặc dù chúng con đã ăn sáng bánh mì trên xe. Sau khi sắp xếp chỗ ở và nghỉ ngơi, đoàn chia làm từng nhóm để chuẩn bị 2 chương trình lớn sắp tới…

Trời lại đổ mưa rất lớn vào giờ cơm trưa để rồi vào chiều tối, các em và cả đoàn chúng con đã có một buổi tối Trung Thu thật đẹp cùng dư âm về những tiết mục múa đáng yêu của các em thiếu nhi, xen lẫn vũ điệu “Đừng sợ”, “Con đường Giêsu”… và vở kịch “Đêm Hội Trăng Rằm” do chúng con chuẩn bị. Chúng con không khỏi ngạc nhiên bởi sự năng động và nhiệt tình của các em khi tranh nhau trả lời những câu đố vui có thưởng. Có em giơ tay và chạy thẳng lên sân khấu xin trả lời câu hỏi dù chưa được MC chương trình mời…

kich

Kịch Đêm Hội Trăng Rằm

mua2

Tiết mục Múa của bạn trẻ GX Lương Hoà

Buổi tối khép lại với bài hát “Mời Chúa vui Trung Thu”. Trên tay là chiếc đèn lồng đủ màu sắc và một phần quà nho nhỏ là chiếc bánh Trung Thu hình con heo, các em rước đèn quanh sân nhà thờ và ra về. Đường làng quê lung linh và bình yên trong ánh đèn lồng..... Chúng con vẫn nhớ câu nói của Cha: “…những gì lưu lại nơi các em không chỉ là những món quà nhưng là ký ức thật đẹp về tuổi thơ…”. Và có lẽ, đó cũng là ký ức không bao giờ quên nơi mỗi người chúng con…

den

Các bạn nhỏ Rước đèn Trung Thu 

Trời lại tiếp tục đổ mưa vào sáng sớm hôm sau. Nhiều em háo hức tập trung trước sân nhà thờ từ 6h sáng, mặc dù chương trình dự kiến bắt đầu lúc 7h30. Một chị chia sẻ là con trai chị xin đi từ 5h sáng nhưng chị không cho… Đến khoảng 8h thì mưa tạnh hẳn để gần 150 em bước vào “trò chơi lớn”. Mật thư các em phải giải đáp dựa trên câu chuyện về ông Giuse trong thời Cựu ước. Các em được chia làm 10 đội do các anh chị dẫn dắt, vượt qua 10 trạm (Rưu-vên, Pharaoh, Quan Chánh Ngự, Ai Cập Đông, Ai Cập Tây, Bơ-ê-sê-va, Ca-na-an, Giuse, Ben-gia-min, Israel) cùng nhiều thử thách qua các trò chơi, giúp các em ý thức hơn về tinh thần đồng đội cũng như rèn luyện một số kỹ năng sống…

trochoilon

Trò chơi lớn - Trạm Ben Gia Min

Mặc dù các anh chị dẫn đội đã mệt lả người, nhưng khi hỏi “các em mệt chưa”, tất cả đều trả lời “dạ chưa”; “các em muốn chơi tiếp không”, và câu trả lời là “dạ có”… Chúng con chỉ biết cười và hòa mình vào niềm vui với các em…

mua

Vũ điệu Đừng Sợ

Sau giờ cơm trưa, chúng con chia làm nhiều nhóm nhỏ, đi bộ hơn cây số đường làng, đến thăm hỏi, tặng quạt máy và bánh Trung Thu cho 20 hộ gia đình khó khăn. Thời gian không nhiều, nhưng cũng đủ để chúng con tận mắt nhìn thấy cảnh túng thiếu, nghèo khó và cô đơn của nhiều mảnh đời khác nhau…

quatang 

Chuẩn bị quà

 

quatang1

Lắp ráp quạt

 

quatang2

Thăm các gia đình 

Sau Thánh Lễ chiều Chúa Nhật, chúng con đã tặng hơn 100 phần quà, mỗi phần 5 quyển tập và 44 phần học bổng gồm 5 quyển tập và 200.000đ cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Chúng con cũng tặng 10 phần bảo hiểm y tế, mỗi phần 600.000đ cho các cụ già neo đơn.

Ngoài ra, trong lần sứ vụ này, qua sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Công ty xử lý nước Tân Phạm Nguyên, sự giúp đỡ nguyên vật liệu từ một số công ty, cũng như sự hi sinh của các thành viên, chúng con đã cải thiện, sửa chữa hệ thống lọc thô phục vụ nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ và hệ thống sản xuất nước tinh khiết phục vụ nhu cầu nước uống của người dân nơi đây.

locnuoc1

Sửa chữa hệ thống lọc nước thô

 

 locnuoc2

Sửa chữa hệ thống học nước uống

Chia sẻ cảm nghiệm sau chuyến đi vào buổi tối cuối cùng tại Lương Hòa, chúng con vẫn không thể hiểu hết sự quan phòng của Chúa trong mọi hoạt động của chúng con. Tạ ơn Chúa vì sự giúp đỡ âm thầm vô vị lợi của Quý ân nhân và bạn hữu xa gần; sức trẻ, sự năng động và hy sinh của tất cả thành viên; sự đón tiếp và hỗ trợ của Cha xứ, hội đồng giáo xứ cũng như sự đơn sơ, nồng hậu của người dân nơi đây; sự hồn nhiên và vâng lời của các em thiếu nhi và cả những cơn mưa ngừng rất đúng lúc…. Nếu không có tất cả những điều này, sứ vụ của chúng con đã không thể hoàn thành…

Chúng con xin cám ơn mọi đóng góp và giúp đỡ về vật chất cũng như trong lời kinh nguyện của Quý ân nhân và bạn bè xa gần để những người trẻ chúng con đã một lần nữa có thể ra đi, đến những nơi cần chúng con. Tạ ơn Chúa vì một mùa hè nhiều niềm vui, ý nghĩa và cả những xúc cảm không tên…

caunguyen

Đêm cầu nguyện và chia sẻ riêng của nhóm Vào Đời 

Nguyện xin Thiên Chúa, là nguồn bình an và tình yêu, luôn gìn giữ và ban nhiều ơn phù trợ trên Quý ân nhân cùng gia đình.

Nhóm Vào Đời - GX Thanh Đa

AddThis Social Bookmark Button

Chương trình dự kiến sứ vụ 2013
Giáo xứ Lương Hòa-Hậu Giang

Ngày 13/09/2013

- 20h: tập trung tại nhà thờ Thanh Đa chào Cha – về nhà Thúy Vi chuyển đồ lên xe
- 22h: xuất phát

Ngày 14/09/2013
- 5h: Ăn sáng trên xe – Đến thị trấn Long Mỹ - Chuyển đồ lên ghe vào giáo xứ Lương Hòa
- 9h: Đến giáo xứ - Chào hỏi Cha và ban HĐMV
- 9h30: Họp nhóm chuẩn bị Đêm hội Trăng Rằm
- 10h: Cả nhóm cùng chuẩn bị bữa trưa
- 11h30 - 13h30: Ăn trưa – nghỉ ngơi
- 14h: Chuẩn bị đêm hội trăng rằm
- 16h15: Tham dự Thánh Lễ Thiếu Nhi
- 17h45: Ăn tối
- 18h30 - 21h: Đêm hội trăng rằm
- 22h: Họp chuẩn bị chương trình ngày hôm sau

Ngày 15/09/2013
- 5h30: Thức dậy – ăn sáng
- 6h15: Chuẩn bị các trạm trò chơi
- 7h30 – 11h: Trò chơi lớn
- 11h20 – 12h30: Dọn dẹp - Ăn trưa - Nghỉ ngơi
- 13h15: Thăm viếng – tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
- 16h: Tập trung tại nhà thờ
- 16h15: Tham dự Thánh Lễ Thiếu Nhi
- 18h: Ăn tối
- 19h30 – 21h: Chương trình riêng cho nhóm
- 22h: Dọn dẹp nghỉ ngơi

Ngày 16/09/2013
- 6h: Thức dậy – Dọn dẹp
- 7h: Ăn sáng – Chào Cha
- 8h: Lên ghe khởi hành về lại Sài Gòn
- 11h: Tới thị trấn Long Mỹ
- 13h: Ăn trưa tại trạm dừng chân Phương Trang (tự túc)
- 17h: Về đến Sài Gòn

Chi phí: 500.000 VNĐ/người

Thứ tư, 14 Tháng 8 2013 13:39

Thư Ngỏ Sứ Vụ Giáo xứ Lương Hoà

Written by Phạm Đăng Duy
AddThis Social Bookmark Button

Thư Ngỏ Sứ Vụ Giáo xứ Lương Hoà
Kính gởi : Quý ân nhân


Là một nhóm trẻ hoạt động tại giáo xứ Thanh Đa, nhóm Vào Đời chúng con được thành lập từ năm 2000, quy tụ nhiều bạn trẻ có cùng thao thức được sống và phục vụ theo tinh thần mà Chúa đã truyền dạy : "Anh em đã được cho không thì cũng phải cho không như vậy" (Mt 10, 8)


Nên mỗi dịp hè về, chúng con lại ra đi, đến với các giáo xứ vùng sâu vùng xa, nơi mà các em thiếu nhi rất mong chờ những chuyến viếng thăm, vui chơi và cả những món quà nhỏ bé tràn đầy tình thương và sự cảm thông.
Lần này điểm dừng chân kế tiếp của nhóm chúng con là Giáo xứ Lương Hòa, thuộc giáo phận Cần Thơ. Giáo xứ này được thành lập vào năm 1914, với 1062 giáo dân. Đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn do phần lớn đất bị nhiễm phèn nên không thể trồng trọt gì được ngoài hai mùa lúa chính. Cha Sở đã cho chúng con biết, người dân nơi đây đa số là mù chữ. Nghèo khổ, thiếu thốn, công việc làm ăn của bố mẹ không ổn định, cuộc sống bấp bênh theo con nước là nguyên nhân đưa đến tình trạng các em nhỏ không được đến trường, hoặc bỏ học dang dở.
Sứ vụ năm nay sẽ được tổ chức vào dịp Trung Thu để mang lại cho các em một chút niềm vui của tuổi thơ. Chúng con sẽ lên đường đến thị trấn Long Mỹ, sau đó tiếp tục đi ghe trong 3 tiếng để đến được giáo xứ Lương Hòa.


Trong sứ vụ lần này, chúng con dự định:
- Đêm thứ 7 (14/09/2013): sẽ tổ chức Đêm Hội Trăng Rằm cho 500 em với cuộc thi làm lồng đèn kèm theo những vở kịch mang tính giáo dục để giúp các em nhận thức và định hướng cho tương lai. Chi phí dự tính là 15.000đ/em .
- Sáng chủ nhật (15/09/2013): sẽ diễn ra Trò Chơi Lớn cho 300 em. Các em cũng sẽ tìm được những kho báu sau khi đã vượt qua các chướng ngại vật. Chi phí dự tính là 15.000đ/em.
- Chiều chủ nhật (15/09/2013), sẽ thăm và tặng quà cho 20 gia đình nghèo. Quà tặng thiết thực cho các gia đình là 1 chiếc quạt máy (khoảng 300.000đ/ chiếc), và 10 phần bảo hiểm y tế cho các cụ già đang đau bệnh (600.000/phần).
- Gửi tặng học bổng giúp 50 em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học này (200.000đ/em)
- Sẽ tặng cho 350 em thiếu nhi của giáo xứ những dụng cụ học tập cần thiết cho năm học mới (30.000đ/em)
- Ngoài ra, sẽ gửi lại cho Giáo Xứ một khoản tiền để Cha Sở có thể làm các việc mục vụ cần thiết vì giáo dân nơi đây không có khả năng đóng góp nhiều cho các hoạt động của giáo xứ.


Tổng chi phí dự kiến cho sứ vụ lần này là khoảng 80 triệu đồng. Mong ước là vậy, nhưng để có thể mang đến niềm vui cho hơn 500 em thiếu nhi (cả lương giáo) qua những giờ phút sinh hoạt và những món quà nhỏ bé, chúng con cần lắm những tấm lòng trắc ẩn, sự nâng đỡ tinh thần, vật chất và nhất là lời cầu nguyện của Quý Ân Nhân.


Chúng con một lần nữa, xin gõ cửa tấm lòng quảng đại của Quý Vị Ân Nhân xa gần, đã và sẽ luôn đồng hành cùng chúng con, về vật chất cũng như trong lời nguyện cầu, để trở nên những cánh tay yêu thương nối dài, chia sẻ chút gánh nặng và đem lại niềm vui, sự ủi an cho người dân nơi đây, vì biết rằng, đâu đó chung quanh họ, tình yêu thương vẫn luôn hiện diện và lan tỏa...

Chúng con chân thành biết ơn và nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Louis Gonzaga - quan thầy của nhóm, ban nhiều Hồng Ân trên Quý ân nhân cùng gia đình.

Xin hãy đồng hành cùng chúng con trong sứ vụ này.
Nhóm VÀO ĐỜI
Giáo xứ Thanh Đa

Mọi sự giúp đỡ, xin quý ân nhân vui lòng liên hệ: Tuấn Đức – 0908.80.90.92 hoặc Thúy Vi – 0904.256.290
Nơi tiếp nhận quà: 818/41 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Q.Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh

AddThis Social Bookmark Button

Reng…reng…reng!

Đêm tối mịt mù, chúng tôi tiến lên đỉnh núi chỉ với ngọn nến trong tay nhưng không một chút sợ sệt vì chúng tôi biết rằng, Chúa và Mẹ ở đó đợi chờ.

IMG_6466_resize

Chúng tôi từ từ vượt núi trong lời kinh Mân Côi và các bài hát về Mẹ. Dù rất mệt nhưng khi anh em quay quần bên nhau, đường đi như được rút ngắn lại, tâm hồn mọi người được thêm an vui và hoan lạc. Chúng tôi đã dâng Mẹ những tâm tình riêng của mỗi người và không quên cầu nguyện đặc biệt cho những ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chuyến đi này. Chúng tôi cũng không quên cầu nguyện cho các bạn trẻ biết sống tốt hơn, sống trách nhiệm hơn với chính bản thân mình, gia đình và xã hội để cuộc sống sẽ vơi bớt tiếng khóc của trẻ thơ.

5h15, chúng tôi đã xuống đến chân núi để tham dự Thánh Lễ.

Bữa ăn sáng được các soeur chuẩn bị là một tô bánh canh gạo :)

Sau bữa sáng, một số bạn giúp chuẩn bị quà để đi thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một nhóm xung phong đi bằng xe đạp đến thăm 3 gia đình sống gần nhà dòng;

 

Một nhóm đi bằng xe máy thăm 7 gia đình ở xa 3-5km :

IMG_6503_resize

IMG_6527_resize

IMG_6523_resize

Còn nhóm ở nhà quây quần bên nhau cùng chia sẻ những tâm tình, cảm nghiệm trong chuyến đi. Những tiếng cười, những dòng nước mắt….

102_5207_resize

Chương trình cuối cùng trong ngày là giao lưu với các bạn Mái Ấm Thiên Bình. Các bạn từ 11-17 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đến ở cùng các Soeur để đi học và phụ giúp việc nhà. Vài trò chơi vận động, khoảnh khắc chia sẻ trong từng nhóm nhỏ, cầu nguyện…

102_5236_resize

Buổi giao lưu kết thúc bằng bữa cơm thân mật cùng lời kinh tiếng hát dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Qua những trải nghiệm, những điều mắt thấy tai nghe, chúng tôi đã thầm tạ ơn Thiên Chúa vì chúng tôi luôn được YÊU và vẫn có khả năng để YÊU THƯƠNG.

Chuyến đi đem lại biết bao cảm xúc, biết bao sự thay đổi trong cuộc sống của riêng mỗi người chúng tôi.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã dựng nên chúng con một cách lạ lùng và luôn yêu thương chúng con một cách lạ lùng hơn nữa. Xin Chúa luôn thắp cháy ngọn lửa tình yêu trong lòng chúng con, để chúng con luôn biết yêu bản thân, yêu gia đình, yêu bạn bè và mở rộng vòng tay đến những người xung quanh chúng con. Chúng con xin Chúa dẫn lối để các bạn trẻ đến kín múc tình yêu Chúa, để cuộc sống thêm nhiều tiếng cười. Chúng con xin Chúa chúc lành cho các vị ân nhân, gia đình, bạn bè chúng con và tất cả những ai chúng con đã gặp trong hành trình này. Amen!

 

NÀY BẠN HỠI HÃY THẮP SÁNG LÊN NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG !

 

_ Trích nhật ký Thúy Vi_

AddThis Social Bookmark Button

Sau một thời gian giữ lửa, Vào Đời đã đốt lên một ngọn lửa mới không phải tại nơi đến nhưng chính nơi tâm hồn của mỗi thành viên tham dự đợt Weekend tại Lagi – Bình Thuận và hành hương Đức Mẹ Tàpao.

Từ chiều thứ 6, các bạn đã hăng hái chuẩn bị cho chuyến đi: nướng gà, nấu cơm, đóng gói quần áo cũ… Mọi việc được hoàn tất vào lúc 1h sáng ngày thứ 7.

4h sáng, lên đường thôi các bạn ơi! Biết bao người đang háo hức chờ đón chúng ta tại Mái Ấm Tình Thương Đồng Tiến.

Theo chương trình, chúng tôi sẽ gặp các em khuyết tật và những gia đình khó khăn vào lúc 9h. Thế nhưng đã có nhiều gia đình đến từ rất sớm để chào đón chúng tôi. Bước vào căn phòng 30m2 thoáng mát sạch sẽ, những hình ảnh đầu tiên đã khiến nhiều người chúng tôi bật khóc.

Khoảng hơn 30 anh chi em bị di chứng chất độc màu da cam nằm đó, vừa cười, vừa ê a nhưng chẳng nhận thức được nhiều. Hơn 30 cụ già nhìn chúng tôi, chờ đợi.... Mỗi người là một hoàn cảnh. Các Soeur chia sẻ rằng có những bạn may mắn vì được gia đình chăm sóc, cũng có bạn bị cha mẹ từ bỏ, phải sống với bà ngoại và bà luôn lo lắng sẽ ra đi trước cháu, bỏ cháu bơ vơ…. Cùng thân phận con người, nhưng sao lại có những người quá bất hạnh. Nhìn lại mình thật may mắn được Chúa thương ban cho vẻ đẹp, trí khôn và cả gia đình nữa. Chúng tôi thầm cảm tạ Chúa vì “Tất cả là hồng ân”!

Mỗi người được trao một phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói và một bao lìxì. Ước gì chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế....

Tiễn mọi người ra về mà lòng chúng tôi nặng trĩu khi nhìn cảnh mẹ bồng con, bà bế cháu…

 

Sau đó, chúng tôi được dẫn lên thăm các bé mồ côi từ 0-6 tuổi. Từ xa, có bạn đã nghe tiếng các bé í ới : “Cha mẹ sắp lên chơi với chúng mình rồi đó!”. Chúng tôi chia nhau ra các phòng để chơi với các bé. Đối với các em, cha mẹ là những ai bồng ẵm, ôm hôn các em dù chỉ trong đôi phút.

Một bạn đi ngang phòng của các bé 4-5 tuổi bỗng nghe tiếng gọi: “Mẹ ơi!”. Nhìn quanh, không biết ai gọi và gọi ai. “Mẹ ơi, ẵm con đi!”. Sững người và đau xót!

Chơi được 1 lúc thì đến giờ các bé ăn trưa. Các bé ngồi ăn nghiêm túc và nhanh chóng đến bất ngờ. Không 1 tiếng khóc khi ăn, không 1 tiếng la rầy. Tôi ngạc nhiên khi nghe các bé đọc kinh và cầu nguyện trước bữa ăn. Tôi chỉ nhớ vài câu cuối cùng là: “Mời các soeur ăn cơm, mời Bố Mẹ ăn cơm với con…Các bạn mình cùng ăn cơm nhe…”.

Tạm chia tay với các bé, chúng tôi gặp lại soeur Mai tại phòng khách để nghe soeur chia sẻ về con đường phục vụ và hoạt động của Mái Ấm sau một thời gia dài. Tiếp theo đó là màn trình diễn văn nghệ ngắn của 2 bé trùng tên với 2 bạn trong nhóm Thịnh & Phú :

 

Rời Mái Ấm, chúng tôi tiến ra biển Cam Bình theo lời chỉ dẫn của soeur Mai và bắt đầu cuộc thi “Ai ăn nhiều hơn”. Các bạn thi nhau ăn cơm vắt với đùi gà nướng, chà bông, dưa leo, cà chua và đặc biệt là gỏi ốc và cá nướng do các Soeur mời. Tuy nhiên, cuộc thi này không thể tìm ra người thắng cuộc vì bạn nào cũng ăn nhiều như nhau!

Một chút chuẩn bị cho buổi vui chơi với các bé vào buổi chiều : tập hát, vũ điệu "I love you Jesus" & "Đập muỗi"...

 

Đúng 3h chiều, chúng tôi quay về lại Mái Ấm để chơi với các em một lúc nữa. Sau tiết mục ca múa hát của các bé, Vào Đời cũng góp vui với màn kịch rối “Sữa chua – Sầu riêng – Sôcôla”. Có thể đây là lần đầu tiên các bé được xem múa rối. Có bé tò mò tới gần sân khấu ngay lúc bà phù thủy xuất hiện khiến cô bé giật thót tim…

Sau liên khúc các bài hát thiếu nhi, chúng tôi chia tay Mái Âm. Bịn rịn ra đi, nhiều bạn ước sẽ có ngày quay lại với những đứa con bé nhỏ này.

 

Khoảng 5h chiều, chúng tôi tiến về Nghĩa Trang Đồng Nhi – Đồng Tiến. Đây là nơi chôn cất hơn 16.000 thai nhi được các Soeur nhặt về. Những đứa bé này đã bị cha mẹ chối bỏ ngay từ khi mới tượng hình và không có diễm phúc được nhìn thấy ánh sáng cuộc đời. “Lạy Chúa, xin tha thứ tội lỗi cho cha mẹ chúng con!” - lời nguyện ghi ngay phía sau nghĩa trang làm chúng tôi nghẹn ngào. Ra khỏi nghĩa trang, mỗi người mang một suy tư, một nỗi niềm, nhưng chúng tôi có chung một suy nghĩ là mình phải cố gắng sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn với cuộc đời này.

102_5158_resize

102_5166_resize

 

Chúng tôi lên đường hành hương Đức Mẹ Tàpao ngay sau đó. Ai nấy đều mỏi mệt sau một ngày dài… nên sau bữa tối là đi ngủ ngay, hơn nữa vì biết rằng 4h sáng ngày mai phải thức dậy thật sớm. Đi cùng Vào Đời sẽ không có thời gian nghỉ ngơi nhiều nhưng bù lại là những trải nghiệm không “đụng hàng” hihi… ^_^

(còn tiếp)

_ Trích nhật ký Thúy Vi_

Chủ nhật, 10 Tháng 7 2011 14:30

Thư ngỏ Sứ vụ Lagi - Bình Thuận

Written by Nguyễn Hạnh Nhi
AddThis Social Bookmark Button

Kính gửi Quý ân nhân,

 

Vào hai ngày 23 & 24/07/2011, nhóm Vào Đời chúng con sẽ đến thăm các soeur Dòng Mến Thánh Gía Nha Trang đang phục vụ tại thị xã Lagi – Bình Thuận, thuộc giáo hạt Hàm Tân. Hiện chỉ có 8 soeur đang làm việc tại đây cùng một số thiện nguyện viên với 4 hoạt động chính :

- Từ 1996 đến nay, các soeur luôn cố gắng gửi trợ cấp hàng tháng cho hơn 200 người già tàn tật và các trẻ em khuyết tật theo khả năng hạn hẹp của mình.

- Từ năm 2006, các soeur đã thực hiện chương trình “Cứu sống thai nhi”. Tính đến nay, các soeur đã cứu được 107 cháu, cho mẹ nhận lại các bé và hiện đang cưu mang 65 cháu và 5 người mẹ sắp đến ngày sinh nở trong Mái ấm Tình Thương.

- Tuy nhiên, với số lượng thai nhi ngày càng tăng nhanh tại các bệnh viện và các điểm phá thai trong thị xã, nên vào các ngày thứ 2-4-6 hàng tuần, các soeur thay phiên nhau đến những nơi này, xin đem thai nhi về chôn cất. Đa phần những người đến phá thai là những người trẻ, trẻ em vị thành niên… Tính đến nay, có đến 16.000 thai nhi bị bỏ rơi. Có những ngày, các soeur nhận được 20-30 thai nhi… Các thai nhi được chôn cất tại Nghĩa Trang Tình Thương – giáo xứ Đồng Tiến, là nơi các soeur đã thực hiện việc cải táng, xây mộ từ năm 2003 cho các hài cốt bị lãng quên. Một phần nghĩa trang này được dùng để chôn cất thai nhi.

- Ngoài ra hàng ngày, các soeur thức dậy rất sớm chuẩn bi nước sôi và cháo để phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại 2 bệnh viện trong thị xã. Chi phí cho mỗi tháng đã hơn 7 triệu đồng.

Chúng con rất mong trong lần đến thăm này có thể trao ít phần quà cho những người nghèo tàn tật (dự tính là 350.000đ/phần quà gồm 10kg gạo, mì gói và hiện kim); viếng thăm Nghĩa Trang Tình Thương Đồng Tiến; vui chơi với các bé trong mái ấm cũng như phụ giúp đôi chút công việc hàng ngày của các soeur. Chúng con được biết các soeur cũng rất cần sữa và cháo ăn liền cho các bé.

Hy vọng qua chuyến đi này, những người trẻ chúng con có thể lan truyền thông điệp “Bảo vệ sự sống” đến những bạn trẻ chung quanh mình bằng cảm nghiệm từ chính bản thân mỗi người.....

Sau khi rời Lagi, chúng con sẽ hành hương đến Đức Mẹ ở TàPao cách Lagi không xa. Tại đây, các soeur Dòng Nữ Tì Chúa Giêsu Linh Mục đang nuôi dưỡng khoảng 30 em thiếu niên từ 12-16 tuổi, tạo điều kiện cho các em đi học vì gia đình không đủ khả năng lo cho các em và nhiều em là trẻ mồ côi. Các soeur cũng thường xuyên giúp đỡ các gia đình nghèo, neo đơn . Đa số các gia đình sống tại đây là người dân tộc, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Qua chia sẻ, chúng con biết rằng các soeur đang rất cần nhu yếu phẩm như gạo, đường, sữa, mì gói… để giúp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và áo trắng cho các em chuẩn bị bước vào năm học mới. Việc các soeur mở nhà tiếp đón khách Hành Hương không ngoài mục đích giúp duy trì công việc phục vụ tại đây.

Chúng con rất mong nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của Quý ân nhân để tiếp sức và nâng đỡ sứ vụ nặng nề mà các soeur tại Lagi và Tapao vẫn ngày đêm thực hiện.

Chúng con chân thành biết ơn và nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều Hồng Ân trên Quý ân nhân cùng gia đình.

Nhóm Vào Đời - Gíao xứ Thanh Đa

Mọi sự giúp đỡ, xin Quý ân nhân vui lòng liên hệ : Anh Tuấn Đức – 0908 80 90 92 hoặc Chị Uyên - 0989 21 4560

90201maiAm990201maiAm2

AddThis Social Bookmark Button

Sứ Vụ Gia An- Vũ Hòa được chuẩn bị ráo riết trong vòng 3 tháng từ việc đi tiền trạm, lên chương trình, họp và training, gom góp và chuẩn bị quà cho các em. Trong 3 tuần cuối cùng, các tiểu trại đã họp thêm 2, 3 lần mỗi tuần vào các buổi tối sau khi đi làm, đi học về để kịp chuẩn bị cho các chương trình và kế hoạch của mình. Cảm ơn sự cố gắng của tất cả các bạn rất nhiều!!! Nhóm Vào Đời cũng xin đặc biệt cảm ơn các anh trưởng Hướng Đạo Thanh Đa đã bỏ rất nhiều thời giờ để cùng hổ trợ VĐ từ việc training đến chuẩn bị các chương trình sinh hoạt cho sứ vụ.

Thứ sáu, 09 Tháng 10 2009 01:14

Gia An-Vũ Hòa 2009 -Ngày thứ 3

AddThis Social Bookmark Button

Sáng ngày thứ 3 rơi trúng vào ngày 13 tháng 7, ngày cả giáo phận Phan Thiết và khắp nơi đổ xô về hành hương Đức Mẹ Tàpao. Giáo xứ Gia An chỉ cách Đức Mẹ Tàpao khỏang 30 phút, nên VĐ đã quyết định thức dậy sớm để cùng đoàn người khắp nơi về với Đức Mẹ.

Sau khi ăn sáng, chào Cha, Thầy và mọi người ở Gia An thì VĐ gom đồ lên xe tiến thẳng về đất Mẹ..

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL