Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Thứ sáu, 04 Tháng 10 2013 00:11

Lương Hoà - Nhật ký hành trình Ngày 2

Written by  Phạm Đăng Duy
Rate this item
(0 votes)
AddThis Social Bookmark Button

Trời lại tiếp tục đổ mưa vào sáng sớm hôm sau. Nhiều em háo hức tập trung trước sân nhà thờ từ 6h sáng, mặc dù chương trình dự kiến bắt đầu lúc 7h30. Một chị chia sẻ là con trai chị xin đi từ 5h sáng nhưng chị không cho... Trong cơn mưa lất phất, các anh chị trưởng trạm vẫn âm thầm ra đi chuẩn bị ... "hành hạ" các đội. Đến khoảng 8h thì mưa tạnh hẳn để gần 150 em bước vào "trò chơi lớn".

sinhhoat01

Xếp hàng chia đội... 

 

sinhhoat02a

...chơi 1 số trò chơi sinh hoạt...

 

trochoilon01

...và làm cờ cho đội của mình

 

Mật thư các em phải giải đáp dựa trên câu chuyện về ông Giuse trong thời Cựu ước. Các em được chia làm 10 đội do các anh chị dẫn dắt, vượt qua 10 trạm (Rưu-vên, Pharaoh, Quan Chánh Ngự, Ai Cập Đông, Ai Cập Tây, Bơ-ê-sê-va, Ca-na-an, Giuse, Ben-gia-min, Israel) cùng nhiều thử thách qua các trò chơi, giúp các em ý thức hơn về tinh thần đồng đội cũng như rèn luyện một số kỹ năng sống... Mỗi một đội phải tự làm cho mình một lá cờ và nghĩ ra khẩu hiệu cho đội. Thế là, "Thần Chuối ko ăn núi...ý nhầm...Thần Núi ko ăn chuối", "Không biết, Muốn biết, cuối cùng là...đã biết, rất nhiều", xuất hiện. Tinh thần các em cao đến mức chưa thấy mặt đã nghe tiếng dội cả một khúc sông.

sinhhoat03

10 đội đã được chia rồi đây 

 

sinhhoat04

"Không Biết" đội này là đội gì?

 

sinhhoat05

Đội 2

 

sinhhoat06

Đội 3

 

sinhhoat07

Đội 4

 

sinhhoat08

Đội 5

 

sinhhoat09

Đội 6

 

sinhhoat10

Đội 6

 

sinhhoat11

Đội Giuse 8

 

sinhhoat12

Đội "Nhị Hằng Nhinh Nhẹp" này có cái cây cờ cơ động ghê

 

Sau một lúc chạy lăng xăng với các em, các anh chị ko nhấc chân nổi nữa. Khi các em chạy đến trạm, quay lại ko thấy anh dẫn đội đâu hết, các em phải chạy đi tìm và nói với anh rằng: "Anh ơi, tụi em năn nỉ anh đó, anh làm ơn chạy đi, đừng đi bộ nữa"...!!! Có anh khi đầu rất hăng cõng một em nhỏ nhất đội chạy, được 3 trạm thì các em hỏi lại "Anh có cần tụi em cõng anh ko?"... anh ấy chỉ biết nhe răng cười và cố gắng lết theo các em. Mặc dù các anh chị dẫn đội đã mệt lả người, nhưng khi hỏi "các em mệt chưa", tất cả đều trả lời "dạ chưa"; "các em muốn chơi tiếp không", và câu trả lời là "dạ có"...

 

trochoilon02

Trạm Quan Trấn Ngự

 

trochoilon03

Trạm Ai Cập Tây

 

trochoilon04

Trạm Ai Cập Đông

 

trochoilon05

Trạm Ca Na An

 

trochoilon06

Trạm Rưu Vên

 

trochoilon08

Trạm Ben Gia Min

 

trochoilon09

Trạm Bơ ê Sê Va

 

trochoilon10

Trạm Giuse

 

trochoilon11

Trạm Israel

 

trochoilon12

Trạm Quan Trấn Ngự

 

trochoilon13

Trạm Pha Ra Ông

 

VĐ chỉ biết cười và hòa mình vào niềm vui với các em...

trochoilon14

Bị bắt phạt "tìm 10 con kiến"

 

trochoilon15

Đây, con đường này đây, làm mọi người chạy bở cả hơi tai

 

Đến 11h30 thì trò chơi lớn kết thúc với tiếng reo hò của các em khi tìm đc kho báu.

trochoilon16

Kết quả của mỗi trạm là nhận được 1 tờ mật thư...

 

trochoilon17

...ráp lại thành 1 câu chuyện có ý nghĩa

 

trochoilon18

để anh đẹp trai này 'hành hạ'

 

phatthuong03

rồi đi tìm "kho báu"

 

phatthuong02

và chia nhau kho báu

 

phatthuong01

nhiều kho báu quá

 

Dù trưa nắng chói chang, thế mà các em vẫn kéo các anh chị ra sân nhảy múa...Bà con giáo dân vùng đó cũng vui theo với tiếng cười của các em.

sinhhoat13

chơi xong vẫn sung, vẫn nhảy múa

 

sinhhoat13a

"vì Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống"

 

sinhhoat14

"Vì Ngày là ánh sáng...", phong cách ăn kẹo

 

sinhhoat15

"...soi nẻo đường ta đi"

 

sinhhoat16

"chấp nhận nhau dù khác biệt nhau để không còn xa lìa"

 

sinhhoat17

"giúp nhau qua khổ đau"

 

sinhhoat18

kết thúc chương trình là dọn dẹp rác...

 

phatthuong00

...và không quên chụp hình kỉ niệm

 

 

Sau giờ cơm trưa, VĐ chia làm nhiều nhóm nhỏ, đi bộ hơn 2 cây số đường làng, đến thăm hỏi, tặng quạt máy và bánh Trung Thu cho 20 hộ gia đình khó khăn. Thời gian không nhiều, nhưng cũng đủ để chúng con tận mắt nhìn thấy cảnh túng thiếu, nghèo khó và cô đơn của nhiều mảnh đời khác nhau...

thamgiadinh01

đi thăm gia đình

 

thamgiadinh02

có chi mà cười tươi dữ

 

thamgiadinh03

tặng quạt máy

 

thamgiadinh04

...và niềm vui

 

Chỉ còn 15 phút nữa là đến giờ lễ, nhóm đi xa nhất phải vượt chặng đường 2 cây số, vừa đi vừa chạy, vừa thở... Cũng may bà con giáo dân đi lễ ngang qua cho vài bạn quá giang về nhà thờ. Còn một số bạn phải hì hục chạy đua theo.

Sau Thánh Lễ chiều Chúa Nhật, VĐ đã tặng hơn 100 phần quà, mỗi phần 5 quyển tập và 44 phần học bổng gồm 5 quyển tập và 200.000đ cho các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. VĐ cũng tặng 10 phần bảo hiểm y tế, mỗi phần 600.000đ cho các cụ già neo đơn. Thế là đã xong chương trình sứ vụ dành cho các em thiếu nhi giáo xứ Lương Hòa trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Sau mọi hoạt động sôi nổi trong 2 ngày vừa qua, tối chủ nhật, VĐ đã dành một khoản thời gian để cho các thành viên đc lắng đọng, đc cảm nghiệm lại những điều đã trải qua và chia sẻ với nhau những cảm xúc của mình với sự tham gia của...những con muỗi voi. Anh chị em VĐ thinh lặng trước Nhà Tạm để cùng tạ ơn Chúa vì những hồng ân mà Người đã dành cho từng bạn trong suốt chuyến đi này, và gởi gắm cho Người những tâm tư tình cảm và cả những quyết tâm sống của mỗi bạn sau chuyến đi này. Chia tay nhau bằng lời chúc bình an, VĐ thảnh thơi...an giấc.

caunguyen01

cùng nhau chia sẻ cảm nghĩ về chuyến đi

 

caunguyen03

ca nguyện

 

caunguyen02

dâng sứ vụ lên cho Ngài

 

Chia sẻ cảm nghiệm sau chuyến đi vào buổi tối cuối cùng tại Lương Hòa, VĐ vẫn không thể hiểu hết sự quan phòng của Chúa trong mọi hoạt động của nhóm. Người luôn biết chúng con cần điều gì, và luôn làm mọi sự cần thiết vào đúng thời điểm. Quả thật, Thiên Chúa chúng ta là Đấng Trung Tín trong mọi hoàn cảnh. Tạ ơn Chúa vì sự giúp đỡ âm thầm vô vị lợi của Quý ân nhân và bạn hữu xa gần; sức trẻ, sự năng động và hy sinh của tất cả thành viên; sự đón tiếp và hỗ trợ của Cha xứ, hội đồng giáo xứ cũng như sự đơn sơ, nồng hậu của người dân nơi đây; sự hồn nhiên và vâng lời của các em thiếu nhi và cả những cơn mưa ngừng rất đúng lúc.... Nếu không có tất cả những điều này, sứ vụ của VĐ đã không thể hoàn thành...

chiatay02

Chia tay và lưu luyến

 

Chúng con xin cám ơn mọi đóng góp và giúp đỡ về vật chất cũng như trong lời kinh nguyện của Quý ân nhân và bạn bè xa gần để những người trẻ chúng con đã một lần nữa có thể ra đi, đến những nơi cần chúng con. Tạ ơn Chúa vì một mùa hè nhiều niềm vui, ý nghĩa và cả những xúc cảm không tên...

 

Last modified on Thứ sáu, 04 Tháng 10 2013 14:50

Related Video

AddThis Social Bookmark Button

Image Gallery

AddThis Social Bookmark Button