Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Thứ năm, 01 Tháng 4 2010 13:08

Mùa Chay - Ngày thứ 38- Thứ Năm Tuần Thánh

Rate this item
(0 votes)
AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 38 (Thứ Năm Tuần Thánh 01/04/2010):

Hãy rửa chân cho nhau.

 

BÀI ĐỌC (Ga 13:1-11)

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu". Phêrô thưa lại: "Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con". Chúa Giêsu bảo: "Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy". Phêrô liền thưa: "Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa". Chúa Giêsu nói: "Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu". Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều sạch đâu".

 

SUY NIỆM

Đôi chân là phần chi thể luôn tiếp cận với bụi đất, vì thế đôi chân luôn dơ dáy và cần được rửa ráy. Đôi chân có thể đạp lên mọi thứ khác nếu tôi không để ý đường đi và tránh né. Đôi chân tâm linh không tiếp cận với bụi đất nhưng có thể bị dơ dáy không kém, khi tôi chà đạp nhân phẩm, danh dự, tiết hạnh của người khác. Sống trong xã hội tranh đua hôm nay, có những chủ nhân đã lợi dụng sức lao động của các trẻ em. Có đại gia hưởng thụ trên thân xác và nhân phẩm của các thiếu nữ nghèo phải bán thân. Những cô dâu lấy chồng ngoại quốc bị đối xử tàn tệ. Đó là những hình thức chà đạp tân tiến hôm nay.

Cử chỉ rửa chân cho các môn đệ mà Chúa thực hiện trong bữa ăn cuối cùng là bài học khiêm nhường, yêu thương sâu thẳm Chúa làm gương cho các môn đệ. Bí Tích Thánh Thể, Ngài thiết lập trong nhà Tiệc Ly năm xưa nói lên tình yêu vô bờ của Chúa đối với nhân loại. Đức bác ái yêu thương dẫn các môn đệ và nhân loại liên kết trong tiệc Thánh Thể gợi lên hình ảnh tình thương vô biên của Chúa: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34). Tất cả những cử chỉ, những nghĩa cử cao quí ấy là thực hiện đạo tình thương của Chúa giữa thế giới đầy hận thù và tranh chấp. Thiết tưởng, người lãnh đạo, các Kitô hữu hôm nay cũng cần thể hiện tình yêu thương của Chúa nơi cộng đoàn, giáo xứ và các nhóm nhỏ. Các chức vụ không phải để phân chia giai cấp, bè phái, ảnh hưởng mà là để kiện toàn tổ chức, và hiệp nhất giữa các chi thể.

 

THỰC HÀNH

- Với chính mình: khiêm nhường trong chức vụ, luôn đi đầu làm gương yêu thương, không tìm kiếm danh dự trong chức vụ.

- Với tha nhân: thể hiện tình yêu đối với người khác qua hành động.

- Với Chúa: Học và noi gương các việc làm của Chúa đối với các môn đệ.

 

GHI NHỚ

Ga 13:15 Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được sống và hành động khiêm nhường yêu thương noi gương Chúa. Xin giúp con can đảm rửa chân cho anh em bằng cách chấp nhận những khác biệt của nhau, làm những công việc con muốn người khác làm và luôn nhìn thấy Chúa trong anh em của con. Amen.