Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Thứ ba, 30 Tháng 3 2010 22:44

Mùa Chay - Ngày thứ 36- Thứ Ba Tuần Thánh

Rate this item
(0 votes)
AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 36 (Thứ Ba Tuần Thánh 30/3/2010):

Con sẽ theo Thầy.

 

BÀI ĐỌC (Ga  13:31-38)

Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: 'Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được', nay Thầy cũng nói với các con như vậy. Simon Phêrô hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu?" Chúa Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy". Phêrô thưa lại: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

 

SUY NIỆM

Theo Chúa đòi hỏi phải từ bỏ điều gì đó, nhưng không có nghĩa phải từ bỏ tất cả mới theo Chúa được. Người từ bỏ tất cả để theo Chúa có lẽ hiếm lắm, và những người làm được điều này thường là những vị thánh. Người theo Chúa không từ bỏ được hết mọi sự nhưng không vì thế để những sự ấy ngăn cản, chi phối, ảnh hưởng đến việc theo Chúa. Người theo Chúa cũng không hẳn là người hoàn toàn đạo đức, thánh thiện hay tài năng. Không ai nhanh nhẹn đáp trả lời mời gọi theo Chúa như Phêrô. Với tính bộc trực, ông đã bạo miệng nói với Chúa: "Con sẽ liều mạng sống vì Thầy", để rồi sau đó, chính ông chối Chúa. Chúa biết Phêrô yếu đuối nhưng vẫn chọn Phêrô, bởi vì không phải nhờ tài năng, sức mạnh mà Phêrô làm tông đồ nhưng là quyền năng của Chúa Thánh Thần. Khi còn ở với Thầy Phêrô là môn đệ yếu đuối nhưng sau khi Chúa Giêsu về trời, Phêrô đã nhận được quyền năng của Chúa Thánh Thần và có tới 3000 người nghe Phêrô rao giảng đã trở lại. Với con người yếu đuối, tôi cũng được mời gọi theo Chúa, làm tông đồ của Chúa và cậy nhờ vào quyền năng của Chúa. Chúa có thể biến yếu đuối của tôi trở nên mạnh mẽ, Chúa có thể biến cái kém tài của tôi trở nên hữu ích giúp mọi người khi tôi biết khiêm nhường đầu phục Chúa.

 

THỰC HÀNH

Ga 13: 38 Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

- Với chính mình: can đảm, khiêm nhường làm tông đồ cho Chúa. Tin tưởng đầu phục cho quyền năng của Chúa.

- Với tha nhân: không đánh giá yếu đuối, kém tài trên công việc tông đồ của họ, vì nếu Chúa sử dụng họ, quyền năng và khôn ngoan của Chúa sẽ ở với họ.

- Với Chúa: Cám ơn Chúa đã sử dụng con người yếu đuối của mình.

 

GHI NHỚ

Lc 14:27 Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, con biết con yếu đuối, kém tin và hay thất hứa, nhưng con dâng cho Chúa trái tim và con người thật của con. Xin Chúa ban Thánh Thần trên con và dùng con như thánh ý Chúa. Amen.