Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Thứ ba, 30 Tháng 3 2010 22:43

Mùa Chay - Ngày thứ 35- Thứ Hai Tuần Thánh

Rate this item
(0 votes)
AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 35 (Thứ Hai Tuần Thánh 29/3/2010):

Hãy vui mừng vì tôi sẽ sống lại với Chúa.

 

BÀI ĐỌC (Ga  12: 1-11)

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: "Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?" Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: "Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu".

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

 

SUY NIỆM

Ladarô hơn Chúa ở một điểm, ông đã chết 4 ngày thì được sống lại. Ladarô thua tôi ở một chỗ, ông phải chết tới hai lần... Trong Mùa Chay, tôi thường hay mang tâm trạng buồn bã buâng khuâng, nghĩ tới sự chết và hình phạt. Chưa bao giờ nghĩ tới sự chết mà tôi lại vui được. Nếu như tôi vui mừng khi nói về sự chết thì người khác cho là tôi mát đến nơi rồi. Hôm nay Ladarô cho tôi một hình ảnh vui khi nghĩ về sự chết. Ladarô đã sống lại và ngồi ăn cùng bàn với Chúa. Đó là một hình ảnh đẹp của hành trình đức tin cần nằm trong viễn ảnh của tôi khi nghĩ về sự chết. Tôi phải nhận ra Thiên Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống chứ không phải của kẻ chết, bởi vì chính Ngài là sự sống. Và tôi phải xác tín mạnh mẽ vào Lời Chúa: "Ai ăn bánh và uống chén này, sẽ được sống muôn đời".

Một hình ảnh đẹp khác của bài Tin mừng hôm nay là Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả bay đầy nhà. Tại sao Maria không lấy nước rửa chân và lấy vạt áo mà lau chân cho Chúa, bởi vì nàng có áo mà? Maria thương Chúa qua những gì quý giá, và đẹp nhất của người phụ nữ, đó là dầu thơm và mái tóc. Maria đang làm công việc táng xác Chúa sống thực từ trong lòng mình. Mùa Chay khi đi viếng xác, hôn chân Chúa, hay hôn thánh giá Chúa, tôi cũng bắt chước Maria hôn bằng trái tim và tâm hồn của tôi.

 

THỰC HÀNH

Ga 12: 1-3 Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà.

- Với chính mình: tin vào sự sống lại đời sau. Vui mừng vì có Chúa đang sống.

- Với tha nhân: giúp họ vui tươi, bình an tin vào Chúa.

- Với Chúa: cám ơn sự chết của Chúa. Vui mừng Chúa đã phục sinh.

 

GHI NHỚ

Ga 12: 7-8 Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có được tâm tình của Maria lấy dầu thơm xức chân Chúa. Con cần đến với Chúa, yêu Chúa bằng hương thơm của trái tim và giọt nước mắt thống hối ăn năn. Con muốn yêu Chúa thật lòng từ bên trong chứ không phải ở bên ngoài. Amen.