Thứ ba, 23 Tháng 3 2010 17:48

Mùa Chay - Ngày thứ 29-Hãy bỏ hòn đá xuống

Rate this item
(0 votes)
AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 29 (Thứ Hai 22/3/2010):

Hãy bỏ hòn đá xuống

 

BÀI ĐỌC (Ga 8: 1-11)

Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

 

SUY NIỆM

Chúa Giêsu không chỉ muốn nói cho  cộng đoàn tố cáo rằng  “hãy thông cảm cho tội nhân” mà còn điều quan trọng là cảnh cáo họ “hãy nhìn lại chính mình”. Chúa nói:“Ai trong các người vô tội hãy ném đá chị nầy trước đi”.  Hãy nhìn lại chính mình, đúng thế, nếu người đời chưa phát hiện ra tôi đang sống trong tình trạng  tội lỗi, để tôi trở thành tội nhân công khai, đáng phải bị ném đá, thì lòng  tôi ơi, hãy nhớ rằng, nhà ngươi đã bị Thiên Chúa “bắt quả tang” từ trong ý nghĩ, trong tư tưởng đến hành động… không biết bao nhiêu lần rồi, nhưng Ngài vẫn im lặng, đợi chờ.  Hãy nhìn lại chính mình, để thấy, có đôi khi, người ta chưa phạm tội thì mình đã phạm tội rồi. Thấy một người có khả năng làm việc trong giáo xứ, họ đóng góp được nhiều việc, phần tôi, tôi chẳng có tài gì, tôi lại nói: “Ông ấy, bà ấy, con mẹ ấy kiêu ngạo lắm”-thế có nghĩa là, họ chưa kịp kiêu ngạo thì tôi đã kiêu ngạo rồi.  Hãy nhìn lại chính mình, để thấy, mình đang tội lỗi nhiều hơn người khác, nhất là khi mình đang có được những vỏ bọc bên ngoài có vẽ như là đạo đức lắm: một người có trí thức công giáo chẳng hạn, một người trong Hội Đồng Mục Vụ, trong Ban Giáo Lý, hay trong các ban ngành đoàn thể khác... Những vỏ bọc ấy không là bằng chứng vô tội của tôi, và càng không phải là cái thẩm quyền xét đoán hay kết tội anh em.  Hãy nhìn lại chính mình, để thấy, những công việc, kể cả việc đạo đức của tôi hằng ngày nơi cộng đoàn dân Chúa, nếu không vì lòng mến chân thành, và vì vinh danh Chúa, thì cũng hãy coi chừng, chưa chắc đó là bảo chứng cho lòng trong sạch của mình.

Khi đã nhìn lại chính mình, tôi cũng hãy bỏ hòn đá xuống, rồi lẵng lặng ra về.

 

 

THỰC HÀNH

Ga 8:7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi"

- Với chính mình: Nhìn lại chính mình. Nhận mình là người thiếu xót.

- Với tha nhân: Không kết án họ. Tạo cơ hội cho họ sửa đổi nếu họ có lỗi.

- Với Chúa: Cám ơn lòng nhân từ, tha thứ của Chúa.

 

GHI NHỚ

Ga 8:11 Chúa Giêsu bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con, để con thấy được chính con người thật của mình. Xin cho con không kết án người khác, nhưng cho họ cơ hội sửa lỗi. Những gì con muốn người khác đối xử với con thì con cũng đối xử với họ như vậy. Amen.

Related items (by tag)

back to top