Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Tin mừng - suy niệm
Thứ sáu, 20 Tháng 9 2013 16:31

Cảm nghiệm sứ vụ Vào Đời

AddThis Social Bookmark Button

“Thầy chạnh lòng thương đám đông” (Mt 15, 32-39)

Chúa đã gieo vào lòng từng Vào Đời một tình thương, thương yêu nhau và “chạnh lòng thương” tất cả những người chúng con đc gặp gỡ trong những sứ vụ. Vào Đời như một khí cụ tình thương của Chúa đi vào lòng người. Cuộc đời Chúa là chuỗi nối dài tình thương dành cho đám đông, và Chúa cũng muốn VĐ sống với tình thương đó.

“How many loaves do you have?”

Với quyền năng, Chúa có thể hóa đá thành bánh cho mọi người ăn một cách dễ dàng. Nhưng Chúa đã ko làm điều đó. Chúa đã hỏi các môn đệ xem mọi người có gì rồi Chúa gom góp lại những cái bé nhỏ đó thành cái lớn hơn cho tất cả mọi người. Các môn đệ theo Chúa chắc chắn là ko có gì, nhưng trong đám đông hẳn sẽ có vài người có chút ít. VĐ cũng như các môn đệ, chỉ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các bạn cộng tác viên đầy nhiệt huyết, của những tấm lòng luôn rộng mở để cho đi những gì họ có. Chúa muốn VĐ hãy như các môn đệ, hãy đến với mọi người, hỏi xem họ có gì để từ cái bé có thể góp thành cái lớn hơn. VĐ cũng như số nhỏ môn đệ đc mời gọi để đến với số lớn cuộc đời.

“Bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ”

Nhìn xem, với bảy chiếc bánh và một ít cá nhỏ, Chúa đã làm thành một núi thức ăn cho hơn 4000 người đàn ông, chưa kể phụ nữ và trẻ em được no nê. Chúa cũng mời gọi VĐ với số ít thành viên và cộng tác viên trờ nên núi thức ăn tinh thần cho nhiều người hơn: nhưng cộng tác viên mới, những ai cần trải nghiệm và tinh thần mới, những ai cần sự quan tâm giúp đỡ. Chúa Giêsu đã nuôi hàng ngàn người qua việc “dâng lời tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ, và môn đệ trao cho đám đông.” Chúa Giêsu vẫn đang tiếp tục đồng hành với VĐ để cùng VĐ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Cha, cùng VĐ bẻ nhiệt huyết của mình ra trao cho các cộng tác viên để rồi cộng tác viên có thể tiếp tục trao ban cho những người họ gặp gỡ trong cuộc sống hàng ngày.

“Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh thừa, người ta thu lại đc 7 thúng đầy.”

VĐ đã được cảm nghiệm sâu sắc sự no nê trong tất cả các sứ vụ. VĐ đã làm việc với cả trái tim và lời cầu nguyện, đã luôn đặt tình thương vào mỗi việc làm nên Chúa đã cho VĐ và cả CTV sự no nê trong tâm hồn. Chưa có sứ vụ nào Chúa để cho VĐ phải thiếu thốn vật chất, tinh thần và nhân lực. VĐ luôn tin rằng sứ vụ là việc của Thiên Chúa, VĐ chỉ là khí cụ nên Chúa phải lo liệu mọi sự thật tốt đẹp theo ý Người. Tuy VĐ là khí cụ, nhưng Chúa luôn để cho VĐ tự do thực hiện những gì mình muốn với tấm lòng “chạnh lòng thương đám đông” của Thiên Chúa.

Các bạn ơi, đây là điều Chúa vẫn đang tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta, hãy “chạnh lòng thương đám đông”, “hãy tạ ơn, bẻ ra và trao cho mọi người”. Vào Đời ơi, hãy tiếp tục thắp lên ngọn lửa mà Chúa đã gieo vào lòng mỗi người chúng ta khi vừa thành lập nhóm. Hãy đưa tay ra cho những gì nhỏ bé nhất còn tay Chúa sẽ làm cho chúng ta những việc cao vời. Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta nơi sứ vụ hàng năm đó, để Ngài có thể trở nên đôi tay, đôi chân của chúng ta đến với những người đang cần đến Người.

 

Thuý Vi.

Thứ tư, 05 Tháng 10 2011 10:24

Kinh Lay Cha

AddThis Social Bookmark Button

- Nhưng mà con đang gọi đến Ta. 
-
Con gọi đến Ngài? Không, đâu phải vậy, chúng con luôn cầu nguyện như thế: Lạy Cha chúng con ở trên trời…
- Đó, thêm một lần nữa con lại gọi Ta đến, muốn thưa một chuyện gì? Nào hãy bắt đầu đi! -

   Lạy Cha chúng con ở trên trời… 

Chúa:
- Con gọi gì vậy? 
 

- Đừng có ngắt ngang, con đang cầu nguyện. 

Con:

Chúng con nguyện Danh Cha cả sáng…
- Con có nói thiệt không đấy?
 
- Con nói thiệt cái gì?
 
- Nói thiệt là nguyện cho Danh Ta cả sáng. Ý nghĩa của câu này là gì con biết không? 
- Nó có nghĩa là... là... Trời ơi, làm sao con biết được nghĩa là gì? 
- Nó có nghĩa là con tôn thờ Ta và Ta là người quan trọng duy nhất, với một danh xưng luôn được tôn kính. 
- Vậy à, con hiểu rồi. Thôi để con cầu nguyện tiếp: Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời... 
- Con có làm như vậy thật không? 
- Làm như ý Cha hả, đương nhiên rồi. Con đi tham dự thánh lễ Chúa nhật đều đặn, con giúp cho giáo xứ, luôn tham gia sứ vụ làm cho khuôn mặt Giáo Hội đẹp hơn và luôn đóng góp cho những việc từ thiện, luôn mua vé số giúp người nghèo! ...
- Ta muốn con làm thêm hơn nữa. Ta muốn con ổn định lại cuộc sống của con. Muốn con bỏ đi những thói quen tật xấu để khỏi làm phiền đến người khác, muốn con nhìn thấy suy nghĩ của người khác và biết suy nghĩ cho người khác, để mọi người chung quanh con được giúp đỡ, và để mọi người nhận biết được chân lý. Ta muốn con chữa lành cho những người bệnh tật, muốn con làm cho những người đói được no đầy, những người đau khổ được an ủi, những kẻ tù đầy được tự do. Vì tất cả những gì con làm cho họ, là con làm cho chính Ta. 
- Tại sao Ngài lại trách móc những điều này nơi con? Ngài thử nghĩ xem, trong nhà thờ còn bao nhiêu kẻ giả hình đang ngồi đó? Ngài hãy nhìn kỹ đi kìa!

 

- Xin lỗi nhá! Ta cứ tưởng con cầu nguyện cho vương quốc của Ta trị đến và ý của Ta được thể hiện. Vậy hãy bắt đầu từ nơi bản thân mình, là người cầu nguyện những điều ấy. Khi nào ý của con giống như ý của Ta thì lúc đó con mới xứng đáng là người rao giảng Tin Mừng về vương quốc của Ta. 

 


- Con thông hiểu rồi, vậy Ngài hãy để cho con cầu nguyện tiếp tục: Xin Cha cho chúng con lương thực hằng ngày. 
- Nhưng con đang nặng cân quá rồi. Điều con đang cầu nguyện nói lên trách nhiệm của con đối với hàng triệu người đang đói khổ trên thế giới, hãy lo cho họ thức ăn đầy đủ hằng ngày. 


- Xin Cha tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con!
- Vậy đối với anh cùng sinh hoạt với con, với chị con gặp hằng ngày, với người hàng xóm, người đồng nghiệp, kẻ đi đường... của con thì sao? 
- Ngài đừng có nhắc đến cái thằng khốn nạn ấy! Ngài biết mà, nó đã nhục mạ con trước mặt mọi người. Nó kiêu căng phách lối, mỗi khi thấy mặt nó là đã làm cho con bực tức. Nó cũng biết điều đó nhưng nó không tôn trọng con. Nó chỉ chọc giận con thôi, nó là cái thằng đáng ghét. 
- Ta biết! Ta biết! Nhưng mà lời cầu nguyện của con? 
- Thật ra con đâu nghĩ như vậy. 
- Ít ra thì con đã thật lòng. Con có vui không khi luôn mang theo trong lòng của mình nhiều cay đắng và sự ác cảm? 
- Không… Nhưng thằng đồng nghiệp làm cho con muốn bệnh luôn. 
- Ta muốn chữa cho con. Hãy tha cho người anh em ấy và cho chính con. Về con, Ta đã tha cho con trước rồi. Sự kiêu căng và hận thù là tội của họ không phải của con. Có thể con sẽ mất tiền, mất danh dự, tiếng tăm, mất nhiều cơ hội, mất tự do, không thoải mái, .... nhưng trong trái tim của con tràn đầy an bình. 
- Không biết con có thể vượt qua được thử thách này không? 
- Ta sẽ giúp con. 


- Xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.
- Không có điều gì tốt hơn điều đó. Hãy nêu lên những con người hoặc sự việc làm cho con bị cám dỗ. 
- Ý Ngài muốn nói gì? 
- Con biết những khuyết điểm của con mà: sự ngang tàng, cách xài tiền, tính dục, sự tức giận, ích kỷ, mập mờ (không rõ ràng hay né tránh sự thật), xét đoán, hiểu lầm, khinh người, thiếu tôn trọng anh em con & chính con, im lặng (đôi khi cũng là một cám dỗ lỗi bác ái khi đó là lỗi, sai lầm của anh em)... Đừng để cho bị cám dỗ! Cố gắng lên con nhé! Hãy biết rằng Ta luôn ở bên con!
- Con nghĩ đây là Kinh Lạy Cha khó nhất mà từ hồi nào đến giờ con đã đọc. Nhưng kinh này có liên quan đến cuộc sống của con. 
- Tốt lắm, con đã hiểu ra! Con hãy cầu nguyện cho xong đi! 
- Amen!
- Đó là Ta! Khi con tin tưởng, khi con xác nhận, thì Hình Ảnh Ta rõ ràng hơn, đẹp hơn - trong thế giới này, trong tâm hồn con, với tự do của con (dù Ta hằng có, Ta vẫn hiện diện). Con biết điều gì làm cho Ta vui không? Khi mọi người và ngay chính con bắt đầu ý thức tôn trọng Ta và nghiêm túc khi đọc Kinh Lạy Cha, làm theo lời Ta dạy và làm theo ý Ta. Nếu mọi người nhận ra được sứ mạng của mình là sự chuẩn bị cho nước Ta trị đến ngay giữa thế gian thì chính đó cũng là điều sẽ làm cho mọi người được hạnh phúc và bình an.

(Suu Tam)

Thứ hai, 21 Tháng 3 2011 10:52

Lord, You have the Words of eternal Life!

AddThis Social Bookmark Button

Our thinking -- God's Promise

It is impossible - All things are possible (Lk 18,27)

I am too tired - I will give you rest (Mt 11, 28-30)

Nobody really loves me - I love you (Jn 3,16)

I can't go on - My grace is sufficient (2Cr 12,9)

I can't figure things out - I will direct your steps (Proverb 20,24)

I can't do it - You can do all things (Pl 4,13)

I am not able - I am able (2Cr 9,8)

It's not worth it - It will be worth it (Rm 8,28)

I can't forgive myself - I forgive you (1Jn 1,9; Rm 8,1)

I can't manage it - I will supply all you need (Pl 4,19)

I am afraid - I have not given you a spirit of fear (2Tm 1,7)

I've always worried and frustrated - Cast all your care on me (1Pt 5,7)

I haven't enough faith - I've given everyone a measure of faith (Rm 12,8)

I'm not smart enough - I give you wisdom (1Cr 1,30)

I feel so alone - I will never leave you nor forsake you (Hebrews 13,5)


 

Chủ nhật, 13 Tháng 3 2011 03:53

CUỘC TRA TẤN GIỮA ĐÊM KHUYA

AddThis Social Bookmark Button

Những cực hình bí mật Chúa Giêsu phải chịu

Xưa nay, người ta thường chú ý tới những đau khổ Chúa Giêsu phải chịu qua 14 chặng đàng Thánh Giá, khởi đầu từ Philatô xét xử cho đến khi Chúa trút hơi thở cuối cùng lúc 3h chiều thứ sáu trên đồi Golgotha. Ít ai được biết rằng tối thứ năm rạng ngày thứ 6 trong đêm khuya, khi cả thành Giêrusalem đang yên giác ngủ say thì trong dinh Caipha, Chúa đã bị hành hạ tra tấn cực kỳ dã man, trước khi chúng cột giây thòng Chúa xuống hầm sâu để tạm giam, chờ ngày thứ sáu mới lôi Chúa ra pháp trường.

CUỘC MẠC KHẢI CỦA CHÚA GIÊSU

Chúa đã nói với nữ tu Maria Madalena như sau:

“Người Do Thái đã coi Cha như một kẻ khốn nạn nhất trên mặt đất. Vì thế:

 1. Chúng đã dùng giây thừng trói chân Cha lại rồi lôi Cha trên những bậc hầm hôi tanh bẩn thỉu.
 2. Chúng lột áo quần Cha ra rồi dùng xích sắt đánh Cha.
 3. Chúng trói Cha lại rồi lôi Cha trên mặt đất từ bên này qua bên kia.
 4. Chúng dùng một thòng lọng treo Cha lên một cây gỗ cho tới khi Cha bị tuốt rớt xuống đất. Bị bầm dập bởi những đòn tra tấn này, Cha đã khóc nước mắt hòa với máu.
 5. Chúng trói Cha vào một cây cột rồi dùng đủ mọi khí cụ để đâm vào mình Cha.
 6. Chúng lấy đá ném Cha, lấy than hồng và đuốc cháy để đốt Cha.
 7. Chúng dùng dùi để đâm Cha, chúng dùng giáo nhọn rạch nát da Cha, để lôi thịt và đường gân máu ra.
 8. Chúng lại trói Cha vào một cây cột, bắt Cha đi chân không đứng trên một tấm vỉ sắt nung đốt.
 9. Chúng đội lên đầu Cha một triều thiên bằng sắt, rồi chúng lấy một tấm khăn hết sức nhơ bẩn để bịt mắt Cha lại
 10. Chúng bắt Cha ngồi trên một chiếc ghế có đóng đinh nhọn để cho đinh đâm sâu vào mình Cha.
 11. Chúng đun chì và nhựa thông cho chảy rồi rót vào các thương tích của Cha, rồi chúng nhấn mình Cha xuống ghế đóng đinh để cho các đinh nhọn đâm sâu vào thân thể Cha sâu hơn nữa.
 12. Cho thêm nhục nhã và đau đớn, chúng dùng kim chọc vào những lỗ chân râu cằm đã bị nhổ đi. Rồi chúng trói hai tay Cha lại phía sau lưng, dẫn Cha ra khỏi hầm, vừa đi vừa đấm đá.
 13. Chúng cột Cha ngã trên một thập giá rồi trói Cha vào thật chặt đến nỗi hầu như Cha nghẹt thở.
 14. Trong khi Cha nằm trên mặt đất, chúng đạp lên đầu Cha, lên mình Cha, lên ngực Cha. Rồi chúng dùng gai thọc vào lưỡi Cha.
 15. Chúng đổ vào miệng Cha những đồ phế thải nhơ bẩn nhất, vừa đổ, vừa chửi những lời tục tằn ghê gớm nhất.”

Rồi Chúa nói tiếp với nữ tu Maria Madalena: “Hỡi nữ tu yêu dấu của Cha, Cha ước mong con làm sao cho mọi người biết đến 15 cực hình bí mật của Cha để tôn vinh mỗi cực hình đó. Bất cứ ai, mỗi ngày, với tình yêu thương đem dâng lên Cha một trong 15 cực hình đó, đồng thời lấy lòng sốt sắng đọc lời nguyện sau đây, người ấy sẽ được phần thưởng vinh hiển đời đời trong ngày phán xét.”

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, lòng con hằng ao ước được tôn vinh Chúa trong 15 cực hình bí mật mà Chúa đã phải chịu trong cuộc tra tấn đẫm máu cực báu Chúa đã đổ ra. Có bao nhiêu hạt cát dưới biển, bao nhiêu hạt lúa ngoài ruộng, bao nhiêu ngọn cỏ ngoài đồng, bao nhiêu hoa quả trong vườn, bao nhiêu lá trên cây, bao nhiêu bông hoa trong vườn, bao tinh tú trên trời, bao nhiêu thiên thần trên thiên đàng, bao nhiêu tạo vật dưới đất, thì là bấy nhiêu lần con chúc tụng Chúa, tôn vinh Chúa. Lạy Chúa Giêsu Kitô rất đáng yêu mến, lạy Thánh Tâm cực thánh của Chúa, lạy Máu cực châu báu của Chúa, lạy cuộc tử nạn thần thiêng của Chúa hy sinh cho loài người, lạy Mầu Nhiệm Cực Thánh là Thánh Thể trên bàn thờ, cùng với Đức Trinh Nữ Maria, chin phẩm các thiên thần vinh hiển, các thánh nam nữ trên trời, chúng con ca ngợi Chúa bây giờ muôn muôn đời đời chẳng cùng. Amen.

Nữ tu sĩ Maria Madalena thuộc dòng Thánh Phaxico là người thành La Mã, đã chết và được phong Chân Phước tại đây. Bà vốn có lòng ao ước được biết những cực hình mà Chúa đã phả bí mật chịu đựng trong đêm khuya trước ngày Ngài tử nạn. Chúa đã đáp lại lòng mong ước của bà. Chúa đã mạc khải cho bà.

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 40 (Thứ Bẩy Tuần Thánh 3/4/2010):

Đời sống mới trong Chúa Kitô.

 

BÀI ĐỌC (Rm 6: 3-11)

Tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của người, để như Đức Kitô nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới như thế.

Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy. Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi.

Mà nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Đức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Người đã chết, tức là chết một lần dứt khoát đối với tội lỗi, mà khi Người sống, là sống cho Thiên Chúa. Cả anh em cũng thế, anh em hãy tự kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

 

SUY NIỆM

Chúng ta thường nghe nói: "Chết là hết", nhưng là người tin vào sự phục sinh của Chúa Kitô, chết là chúng ta sẽ được sống lại đời đời với Chúa. Mùa Chay gần qua đi, là mùa tiả lá bắt sâu để cây sẽ nảy mầm và trổ hoa. Chúng ta chuẩn bị đón mừng Chúa Giêsu Phục Sinh. Đây là niềm hy vọng lớn lao nhất của mỗi người. Mỗi người hãy sống đời sống mới phục sinh với Chúa một cách toàn diện. Đời sống mới trong Chúa Kitô không còn tù đày giam hãm, không còn lo sợ, không còn hận thù, không còn đam mê, không còn thất vọng...

Niềm tin Phục Sinh căn bản là một niềm tin vào một Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi các những ai tín thác vào Người và để cho họ phải hư mất. Niềm tin Phục Sinh là xác tín rằng cuộc đời không phải chỉ đầy dẫy những thất bại khổ đau. Chúa sống lại có nghiã rằng đêm đen dù có dài đằng đặc nhưng sẽ có một ngày mai tươi sáng. Cuộc sống nào mà lại không có những nhọc nhằn và phiền muộn? Ai trong chúng ta mà lại chẳng có lần thất vọng? Mà lại chẳng có lần thấy mình khổ đau?

Đường thánh giá là đường để đi, không phải là nơi dừng lại. Điểm hẹn phải là biến cố Phục Sinh… Chúng ta không thể ở mãi trong than khóc của thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng phải bước vào niềm vui của Chủ Nhật Phục Sinh.

Chúa đã Phục Sinh! Nhưng sự kiện Chúa Sống Lại có ích gì cho chúng ta, nếu như chúng ta không cảm nghiệm được tin mừng Phục Sinh? Nói một cách khác, liệu chúng ta đã sống, đã chuẩn bị tâm hồn cho Chúa Phục Sinh vào ngự trị? Hay bóng tối vẫn còn đấy? Và Thần Chết vẫn còn thống trị?

 

THỰC HÀNH

- Với chính mình: vui mừng và hăng say loan báo tin mừng, làm chứng cho Chúa.

- Với tha nhân: tạo mối liên hệ mật thiết mới.

- Với Chúa: Tôn vinh Chúa. Chúc tụng Chúa. Ao ước được tràn đầy Chúa Thánh Thần.

 

GHI NHỚ

Rm 6: 8-9 Nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Đức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, hành trình của Mùa Chay đã kết thúc. Con biết rằng con cần được Chúa cắt tỉa những lá úa, cành khô để thân xác con được nảy sinh những mầm sống mới trong Chúa Kitô Phục Sinh. Con đã được thanh tẩy qua Máu Cứu độ của Chúa, cần được tái sinh trong Thánh Thần. Con vui mừng vì Chúa đã sống lại và con sẽ được sống lại với Chúa đời đời. Amen.

Thứ bảy, 03 Tháng 4 2010 12:39

Mùa Chay - Ngày thứ 39- Thứ Sáu Tuần Thánh

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 39 (Thứ Sáu Tuần Thánh 2/4/2010):

Hãy được chữa lành.

 

BÀI ĐỌC (Is 53:4-10)

Thật sự, người đã mang lấy sự đau yếu của chúng ta, người đã gánh lấy sự đau khổ của chúng ta. Mà chúng ta lại coi người như kẻ phong cùi, bị Thiên Chúa đánh phạt và làm cho nhuốc hổ. Nhưng Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta. Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích người mà chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lang thang như chiên cừu, mỗi người một ngả. Chúa đã chất trên người tội ác của tất cả chúng ta.

Người hiến thân vì người tình nguyện và không mở miệng như con chiên bị đem đi giết, và như chiên non trước mặt người xén lông, người thinh lặng chẳng hé môi. Do cưỡng bách và án lệnh, người đã bị tiêu diệt; ai sẽ còn kể đến dòng dõi người nữa, bởi vì người đã bị khai trừ khỏi đất người sống; vì tội lỗi dân Ta, Ta đánh phạt người. Người ta định đặt mồ người giữa những kẻ gian ác, nhưng khi chết, người được chôn giữa kẻ giàu sang, mặc dầu người đã không làm chi bất chánh, và miệng người không nói lời gian dối. Chúa đã muốn hành hạ người trong đau khổ.

Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ thấy một dòng dõi trường tồn, và nhờ người, ý định Chúa sẽ thành tựu.

 

SUY NIỆM

Là con người, ai cũng mang ít nhiều bệnh tật về thân xác và tâm hồn. Sự chữa lành rất cần thiết để mang lại một đời sống mạnh khỏe về cả hai mặt. Bác sĩ và các nhà tâm lý có thể giúp người ta chữa lành, nhưng không phải chữa lành được hết mọi bệnh. Các linh mục là người đại diện Chúa Kitô có thể gọi là bác sĩ tâm linh, nhưng cũng có giới hạn. Chỉ có Chúa Giêsu mới là vị bác sĩ chữa lành được tất cả mọi thứ bệnh mà không cần dùng thuốc. Một cuộc chữa lành vĩ đại nhất trong lịch sử xảy ra cách đây trên hai ngàn năm khi Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá. Nhân loại được chữa lành khỏi mọi tội lỗi nhờ cái chết của Ngài.

Con người thường tìm kiếm sự chữa lành về phần xác, bởi vì bệnh ấy ở bên ngoài nhìn thấy được hay ở bên trong nhưng cảm giác được. Chẳng lạ gì ngày xưa đông đảo dân chúng đi tìm Chúa Giêsu chỉ vì muốn được chữa lành, và ngày nay người ta tìm đến các thánh lễ chữa lành cũng với ước ao được chữa lành về thể xác như thế. Hãy khao khát được chữa lành cả về thể xác lẫn linh hồn, nhưng quan trọng hơn là phần hồn, vì thân xác sẽ trở về với các bụi, còn linh hồn thì tồn tại đời đời.

 

THỰC HÀNH

Is 53:4 Thật sự, người đã mang lấy sự đau yếu của chúng ta, người đã gánh lấy sự đau khổ của chúng ta.

- Với chính mình: tìm kiếm sự chữa lành phần xác lẫn phần hồn. Siêng năng đi xưng tội và rước lễ.

- Với tha nhân: cầu nguyện chữa lành cho người đau yếu, hướng dẫn họ đến sự chữa lành nội tâm.

- Với Chúa: Tin rằng Chúa Giêsu vẫn đang sống và chữa lành hôm nay.

 

GHI NHỚ

Is 53:5 Người lãnh lấy hình phạt cho chúng ta được bình an, và bởi thương tích người mà chúng ta được chữa lành. Người đã bị thương tích vì tội lỗi chúng ta, bị tan nát vì sự gian ác chúng ta.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, con cám ơn Chúa vì chính nhờ những thương tích và sự chết của Chúa con được chữa lành về phần hồn. Ngày nào con còn sống trên trần gian này, con vẫn mang những bệnh tật về thể xác và tâm hồn. Con cần được Chúa chữa lành cho con. Xin cho con luôn biết quý trọng và siêng năng lãnh nhận linh dược Thánh Thể Chúa, để con được chữa lành đời này và sẽ được sống lại đời sau với Chúa. Amen.

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 38 (Thứ Năm Tuần Thánh 01/04/2010):

Hãy rửa chân cho nhau.

 

BÀI ĐỌC (Ga 13:1-11)

Trước ngày Lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu biết đã đến giờ Mình phải bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha, Người vốn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, thì đã yêu thương họ đến cùng. Sau bữa ăn tối, ma quỷ gieo vào lòng Giuđa Iscariô, con Simon, ý định nộp Người. Người biết rằng Chúa Cha đã trao phó mọi sự trong tay mình, và vì Người bởi Thiên Chúa mà đến và sẽ trở về cùng Thiên Chúa. Người chỗi dậy, cởi áo, lấy khăn thắt lưng, rồi đổ nước vào chậu; Người liền rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau. Vậy Người đến chỗ Simon Phêrô, ông này thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy định rửa chân cho con ư?" Chúa Giêsu đáp: "Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu, nhưng sau sẽ hiểu". Phêrô thưa lại: "Không đời nào Thầy sẽ rửa chân cho con". Chúa Giêsu bảo: "Nếu Thầy không rửa chân cho con, con sẽ không được dự phần với Thầy". Phêrô liền thưa: "Vậy xin Thầy hãy rửa không những chân con, mà cả tay và đầu nữa". Chúa Giêsu nói: "Kẻ mới tắm rồi chỉ cần rửa chân, vì cả mình đã sạch. Tuy các con đã sạch, nhưng không phải hết thảy đâu". Vì Người biết ai sẽ nộp Người nên mới nói: "Không phải tất cả các con đều sạch đâu".

 

SUY NIỆM

Đôi chân là phần chi thể luôn tiếp cận với bụi đất, vì thế đôi chân luôn dơ dáy và cần được rửa ráy. Đôi chân có thể đạp lên mọi thứ khác nếu tôi không để ý đường đi và tránh né. Đôi chân tâm linh không tiếp cận với bụi đất nhưng có thể bị dơ dáy không kém, khi tôi chà đạp nhân phẩm, danh dự, tiết hạnh của người khác. Sống trong xã hội tranh đua hôm nay, có những chủ nhân đã lợi dụng sức lao động của các trẻ em. Có đại gia hưởng thụ trên thân xác và nhân phẩm của các thiếu nữ nghèo phải bán thân. Những cô dâu lấy chồng ngoại quốc bị đối xử tàn tệ. Đó là những hình thức chà đạp tân tiến hôm nay.

Cử chỉ rửa chân cho các môn đệ mà Chúa thực hiện trong bữa ăn cuối cùng là bài học khiêm nhường, yêu thương sâu thẳm Chúa làm gương cho các môn đệ. Bí Tích Thánh Thể, Ngài thiết lập trong nhà Tiệc Ly năm xưa nói lên tình yêu vô bờ của Chúa đối với nhân loại. Đức bác ái yêu thương dẫn các môn đệ và nhân loại liên kết trong tiệc Thánh Thể gợi lên hình ảnh tình thương vô biên của Chúa: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34). Tất cả những cử chỉ, những nghĩa cử cao quí ấy là thực hiện đạo tình thương của Chúa giữa thế giới đầy hận thù và tranh chấp. Thiết tưởng, người lãnh đạo, các Kitô hữu hôm nay cũng cần thể hiện tình yêu thương của Chúa nơi cộng đoàn, giáo xứ và các nhóm nhỏ. Các chức vụ không phải để phân chia giai cấp, bè phái, ảnh hưởng mà là để kiện toàn tổ chức, và hiệp nhất giữa các chi thể.

 

THỰC HÀNH

- Với chính mình: khiêm nhường trong chức vụ, luôn đi đầu làm gương yêu thương, không tìm kiếm danh dự trong chức vụ.

- Với tha nhân: thể hiện tình yêu đối với người khác qua hành động.

- Với Chúa: Học và noi gương các việc làm của Chúa đối với các môn đệ.

 

GHI NHỚ

Ga 13:15 Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được sống và hành động khiêm nhường yêu thương noi gương Chúa. Xin giúp con can đảm rửa chân cho anh em bằng cách chấp nhận những khác biệt của nhau, làm những công việc con muốn người khác làm và luôn nhìn thấy Chúa trong anh em của con. Amen.

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 37 (Thứ Tư Tuần Thánh 31/3/2010):

Khi tôi là Giuđa.

 

BÀI ĐỌC (Mt 26:20-25)

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: "Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy". Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: "Thưa Thầy, có phải con không?" Người trả lời: "Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!" Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: "Thưa Thầy, có phải con chăng?" Chúa đáp: "Đúng như con nói".

 

SUY NIỆM

Khi nghĩ đến Giuđa, tôi thường có ấn tượng với Giuđa. Tôi nghĩ rằng Giuđa là người phản bội, là người tồi tệ nhất trong lịch sử. Tôi nghĩ rằng mình chẳng bao giờ sẽ giống như Giuđa bán Chúa. Thế nhưng suy nghĩ cho kỹ, đời sống của tôi có những khía cảnh của lời nói và việc làm mang hình thức bán Chúa giống như Giuđa. Tôi là Giuđa khi tôi mắc cở không dám cầu nguyện nơi công cộng, không dám làm dấu khi ăn, không dám nhận mình là người Kitô hữu, không đóng góp và cộng tác vào công việc nhà Chúa, sử dụng tôn giáo cho lợi ích cá nhân. Tôi là Giuđa khi tôi tham dự vào những công việc trái với đức tin như phá thai, bỏ phiếu ủng hộ các ứng viên có đường lối đi ngược lại với giáo lý, không dám lên tiếng cho công lý và sự thật... Tin mừng thánh Mátthêu nói rằng Giuđa đã hối hận về việc làm của mình, và điều này khiến tôi phải xét lại vì Giuđa không tệ như tôi đã nghĩ. Mt27:3-5 "Bấy giờ, Giu-đa, kẻ đã nộp Người, thấy Người bị kết án thì hối hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả lại cho các thượng tế và kỳ mục mà nói: "Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan." Nhưng họ đáp: "Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh! " Giu-đa ném số bạc vào Đền Thờ và ra đi thắt cổ". Nếu tên trộm lành chỉ xin với Chúa Giêsu nhớ đến mình khi vào nước trời mà được ơn cứu độ, thì rất có thể theo tôi Giuđa đã hối hận về việc làm của mình, Giuđa chưa chắc đã ở hỏa ngục.

 

THỰC HÀNH

Mt 27:3-5 "Bấy giờ, Giu-đa, kẻ đã nộp Người, thấy Người bị kết án thì hối hận. Hắn đem ba mươi đồng bạc trả lại cho các thượng tế và kỳ mục mà nói: "Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến Người phải chết oan." Nhưng họ đáp: "Can gì đến chúng tôi. Mặc kệ anh! " Giu-đa ném số bạc vào Đền Thờ và ra đi thắt cổ".

- Với chính mình: khiêm nhường nhìn ra những khía cạnh phản bội Chúa trong cuộc sống. Hối hận, từ bỏ và xin lỗi Chúa.

- Với tha nhân: cầu nguyện cho những người đang chống Giáo hội, không tin Chúa, phỉ báng Đức Mẹ.

- Với Chúa: Tin vào lòng nhân từ của Chúa.

 

GHI NHỚ

Mt 26:25 "Thưa Thầy, có phải con không?"

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, ít nhiều trong đời sống của con đã phản bội Chúa dưới nhiều khía cạnh. Lúc đó, chính con cũng là Giuđa của thời đại hôm nay. Con thành tâm thống hối lỗi lầm và xin Chúa giúp con sức mạnh và khôn ngoan để từ nay con không tái phạm nữa. Amen.

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 36 (Thứ Ba Tuần Thánh 30/3/2010):

Con sẽ theo Thầy.

 

BÀI ĐỌC (Ga  13:31-38)

Khi Giuđa đi rồi, Chúa Giêsu phán: "Bây giờ Con Người được vinh hiển, và Thiên Chúa đã được vinh hiển nơi Người. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người, thì Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính Mình, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển! Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa. Các con sẽ tìm Thầy, và như Thầy đã nói với người Do-thái: 'Nơi Ta đi, các ngươi không thể đến được', nay Thầy cũng nói với các con như vậy. Simon Phêrô hỏi Người: "Thưa Thầy, Thầy đi đâu?" Chúa Giêsu trả lời: "Nơi Thầy đi, nay con chưa thể theo tới đó được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy". Phêrô thưa lại: "Tại sao con lại không theo Thầy ngay bây giờ được! Con sẽ liều mạng sống con vì Thầy". Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

 

SUY NIỆM

Theo Chúa đòi hỏi phải từ bỏ điều gì đó, nhưng không có nghĩa phải từ bỏ tất cả mới theo Chúa được. Người từ bỏ tất cả để theo Chúa có lẽ hiếm lắm, và những người làm được điều này thường là những vị thánh. Người theo Chúa không từ bỏ được hết mọi sự nhưng không vì thế để những sự ấy ngăn cản, chi phối, ảnh hưởng đến việc theo Chúa. Người theo Chúa cũng không hẳn là người hoàn toàn đạo đức, thánh thiện hay tài năng. Không ai nhanh nhẹn đáp trả lời mời gọi theo Chúa như Phêrô. Với tính bộc trực, ông đã bạo miệng nói với Chúa: "Con sẽ liều mạng sống vì Thầy", để rồi sau đó, chính ông chối Chúa. Chúa biết Phêrô yếu đuối nhưng vẫn chọn Phêrô, bởi vì không phải nhờ tài năng, sức mạnh mà Phêrô làm tông đồ nhưng là quyền năng của Chúa Thánh Thần. Khi còn ở với Thầy Phêrô là môn đệ yếu đuối nhưng sau khi Chúa Giêsu về trời, Phêrô đã nhận được quyền năng của Chúa Thánh Thần và có tới 3000 người nghe Phêrô rao giảng đã trở lại. Với con người yếu đuối, tôi cũng được mời gọi theo Chúa, làm tông đồ của Chúa và cậy nhờ vào quyền năng của Chúa. Chúa có thể biến yếu đuối của tôi trở nên mạnh mẽ, Chúa có thể biến cái kém tài của tôi trở nên hữu ích giúp mọi người khi tôi biết khiêm nhường đầu phục Chúa.

 

THỰC HÀNH

Ga 13: 38 Chúa Giêsu nói: "Con liều mạng sống vì Thầy ư? Thật, Thầy nói thật cho con biết: trước khi gà gáy, con đã chối Thầy ba lần".

- Với chính mình: can đảm, khiêm nhường làm tông đồ cho Chúa. Tin tưởng đầu phục cho quyền năng của Chúa.

- Với tha nhân: không đánh giá yếu đuối, kém tài trên công việc tông đồ của họ, vì nếu Chúa sử dụng họ, quyền năng và khôn ngoan của Chúa sẽ ở với họ.

- Với Chúa: Cám ơn Chúa đã sử dụng con người yếu đuối của mình.

 

GHI NHỚ

Lc 14:27 Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, con biết con yếu đuối, kém tin và hay thất hứa, nhưng con dâng cho Chúa trái tim và con người thật của con. Xin Chúa ban Thánh Thần trên con và dùng con như thánh ý Chúa. Amen.

AddThis Social Bookmark Button

NGÀY THỨ 35 (Thứ Hai Tuần Thánh 29/3/2010):

Hãy vui mừng vì tôi sẽ sống lại với Chúa.

 

BÀI ĐỌC (Ga  12: 1-11)

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà. Một môn đệ là Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: "Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?" Hắn nói thế không phải vì lo lắng cho người nghèo khó đâu, mà vì hắn là tên trộm cắp, lại được giữ túi tiền, nên bớt xén các khoản tiền người ta bỏ vào đó. Vậy Chúa Giêsu nói: "Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu".

Có đám đông người Do-thái biết Người đang ở đó, nên tuôn đến, không những vì Chúa Giêsu, mà còn để thấy Ladarô, kẻ đã chết được Người cho sống lại. Thế là các Thượng tế quyết định giết luôn cả Ladarô, vì tại ông mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin theo Chúa Giêsu.

 

SUY NIỆM

Ladarô hơn Chúa ở một điểm, ông đã chết 4 ngày thì được sống lại. Ladarô thua tôi ở một chỗ, ông phải chết tới hai lần... Trong Mùa Chay, tôi thường hay mang tâm trạng buồn bã buâng khuâng, nghĩ tới sự chết và hình phạt. Chưa bao giờ nghĩ tới sự chết mà tôi lại vui được. Nếu như tôi vui mừng khi nói về sự chết thì người khác cho là tôi mát đến nơi rồi. Hôm nay Ladarô cho tôi một hình ảnh vui khi nghĩ về sự chết. Ladarô đã sống lại và ngồi ăn cùng bàn với Chúa. Đó là một hình ảnh đẹp của hành trình đức tin cần nằm trong viễn ảnh của tôi khi nghĩ về sự chết. Tôi phải nhận ra Thiên Chúa là Thiên Chúa của kẻ sống chứ không phải của kẻ chết, bởi vì chính Ngài là sự sống. Và tôi phải xác tín mạnh mẽ vào Lời Chúa: "Ai ăn bánh và uống chén này, sẽ được sống muôn đời".

Một hình ảnh đẹp khác của bài Tin mừng hôm nay là Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả bay đầy nhà. Tại sao Maria không lấy nước rửa chân và lấy vạt áo mà lau chân cho Chúa, bởi vì nàng có áo mà? Maria thương Chúa qua những gì quý giá, và đẹp nhất của người phụ nữ, đó là dầu thơm và mái tóc. Maria đang làm công việc táng xác Chúa sống thực từ trong lòng mình. Mùa Chay khi đi viếng xác, hôn chân Chúa, hay hôn thánh giá Chúa, tôi cũng bắt chước Maria hôn bằng trái tim và tâm hồn của tôi.

 

THỰC HÀNH

Ga 12: 1-3 Chúa Giêsu đến làng Bêtania, nơi Ladarô đã chết được Người cho sống lại. Tại đây người ta dọn bữa cho Người ăn. Martha hầu bàn. Còn Ladarô cũng là một trong những kẻ đồng bàn với Người. Bấy giờ Maria lấy một cân dầu thơm, dầu cam tùng hảo hạng, và xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mình mà lau. Hương thơm toả đầy nhà.

- Với chính mình: tin vào sự sống lại đời sau. Vui mừng vì có Chúa đang sống.

- Với tha nhân: giúp họ vui tươi, bình an tin vào Chúa.

- Với Chúa: cám ơn sự chết của Chúa. Vui mừng Chúa đã phục sinh.

 

GHI NHỚ

Ga 12: 7-8 Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có được tâm tình của Maria lấy dầu thơm xức chân Chúa. Con cần đến với Chúa, yêu Chúa bằng hương thơm của trái tim và giọt nước mắt thống hối ăn năn. Con muốn yêu Chúa thật lòng từ bên trong chứ không phải ở bên ngoài. Amen.

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL