Nhóm Vào Đời - Giáo xứ Thanh Đa

"Lẽ sống của tôi là chính Đức Kitô" (Pl. 1, 21)

Thứ bảy, 30 Tháng 7 2011 14:40

Chạm vào nơi đó...

AddThis Social Bookmark Button

(Chia sẻ cảm nhận sau weekend tại Lagi - Tapao 23&24/07/11)

 

4h sáng 23/07….

Trời tờ mờ sáng. Con mắt nhắm mắt mở vác giỏ leo lên chuyến xe dừng vội vàng đón khách. Hành khách đi cùng con hôm nay sao thân quen quá!...bạn bè con, 25 gương mặt đang cùng hướng về một hành trình, một bến đỗ: Lagi – Tapao.

Vậy là chúng con đang bắt đầu kì weekend mới. Gọi là weekend vì chương trình nhẹ nhàng đơn sơ quá. Thế nên chính con cũng chẳng đặt nhiều mong ước cho một chuyến đi sinh nhiều hoa trái, đọng nhiều suy tư. Chỉ như một cuộc thường niên, và đi để tìm chút cảm nhận mới.

8h20’…

Con choàng tỉnh giữa giấc ngủ lơ mơ. Đến nơi rồi…Mái ấm tình thương Đồng Tiến.

Người ơi, con chẳng biết mình chờ đợi điều gì, cũng chẳng suy nghĩ trước mặt con sẽ là những ai. Khu nhà to giữa khoảng đất rộng lại làm con nhớ đến ngôi nhà nhiều mến yêu khác. Ước  gì nơi đó cũng có được không gian tuyệt vời như vậy; lũ trẻ sẽ được vui chơi thoải mái, sẽ không phải bó buộc trong môi trường thành phố nhỏ hẹp. Nhưng giờ ở đây, con đang nhìn thấy những gương mặt ngây ngô sẽ chẳng bao giờ có tuổi, những thân hình mong manh sẽ chẳng đợi ngày vững chãi….70 con người với những cảnh ngộ đau thương…đợi chờ chúng con, để được gặp gỡ và sẽ chia. Chúng con trở thành những vị ân nhân to lớn dù chẳng làm được gì. Nhẹ chạm vào một bàn tay co quắp vì thương tật, như cố xua đi sự ngần ngại trong mình, con khẽ nắn lại để mong thấy một hình ảnh bình thường nhất…rồi nghe tiếng rên nhẹ phát ra nơi thân hình vô cảm kia. Và con thấy gương mặt, thân thể Giêsu đang chạm đến mình…

Tiễn mọi người ra về. Chúng con lại tiến đến một cuộc gặp gỡ mới. 60 đứa trẻ - hiện diện nơi mái ấm này từ chương trình “Bảo vệ sự sống”.  Bọn trẻ đang cười, đang đùa giỡn, đang lớn từng ngày như bao đứa trẻ khác. Nhưng tương lai nào sẽ là của các em? Một đứa níu ống quần con: “Mẹ ơi, mẹ ơi…” Con không muốn được các bé gọi là Cha là Mẹ, bởi ý nghĩa thiêng liêng của ngôn từ. Bởi chúng con chỉ như những vị khách…đến rồi đi nhanh, chỉ kịp để lại cho các em những kí ức thoáng qua. Và tay thì chẳng đủ dài, lưng chẳng đủ rộng để là Cha Mẹ cho những đứa trẻ luôn khao khát một tình yêu vững bền cho riêng chúng.

Bước vào phòng chăm sóc các bé sơ sinh…ánh mắt đầy quyến rũ của chàng trai nhỏ hút hồn con mất rồi! Luồn tay nhẹ ẵm bé.... con cảm nhận được sự rụt rè nhưng cũng đầy thích thú của chàng…bàn tay mềm níu chặt cổ áo con. Người mẹ trẻ chưa đầy 17 tuổi của em không đủ can đảm và sức mạnh để bên em cả đời. Bất giác con nhận ra Giêsu bé nhỏ đang nằm gọn trong lòng con, như vừa nói với con “ Hãy đơn sơ hơn, để chỉ cần cho các em cảm nghiệm về Cha Mẹ _là ấm áp, là bảo vệ, là yêu thương, là ngọt ngào, là bình an…dù chỉ trong phút giây”

Chia tay các bé lúc trời ngã màu. Chúng con bước đi mà như vẫn biết có một dàn các chú lùn đang bám nơi lan can dõi theo. Xe lăn bánh ngược về  nghĩa trang Đồng Tiến…

5h…

Nghĩa trang chiều lạnh lẽo quá. Lần theo con đường nhỏ vào sâu vào khu đất khuất xa. Ngợp người trước nơi con đang đứng. Sao lại nhiều thế này? Hàng hàng bao ngôi mộ còn xanh mái đầu. Chiếc bia nhỏ chẳng danh tánh, chỉ để liệt kê những con số khủng khiếp “57,68,95,100,102….thai nhi”. Con tần ngần trước dòng chữ “Xin Chúa tha thứ cho Cha Mẹ của chúng con”; “Chúng con muốn được làm người, xin đừng bỏ rơi chúng con”….Nơi đây mỗi ngày lại mỗi rộng thêm. Làn hương nhỏ chẳng thể lan tỏa hết gần 17.000 sinh linh chưa kịp nên hình hài kia.

Giêsu ơi, con nhìn thấy GIêsu đang chết vì tội lỗi của con, chết để con được sống.

Chúng con liệu có đang nỗ lực dấn bước cho công tác Bảo vệ sự sống? Với khả năng hạn hẹp, chúng con có đủ bao dung, đủ yêu thương để phá vỡ đi mọi chuẩn mực của người đời…để một ai đó, nhiều ai đó đủ can đảm vượt trên tất cả, đủ tình yêu mà ôm giữ lấy mầm sống diệu kỳ đang lớn dần nơi cung lòng. Các em cần được Cha Mẹ - được gia đình để học biết Tình yêu.

Miên mang suy nghĩ, hình ảnh của bọn nhỏ, những đứa trẻ thân yêu xuất hiện theo tiếng hát “Đứa Bé” đang rạo rực trên chuyến xe….Mưa đêm lất phất qua khe cửa, lấm tấm vào mặt che giấu đi dòng cảm xúc chực trào nơi con…

Con hướng về Tapao – về bên Mẹ để tìm nguồn ủi an.

3h37’ sáng 24/07….

Lồm cồm thức giấc sau 3 tiếng ngắn ngủi. Chúng con bắt đầu hành trình “tìm về với Mẹ”. Ngọn nến sáng trên tay chẳng đủ soi rọi con đường trước mặt…rồi phút chốc chúng con lạc lối. Tựa như đường đời con vậy. Từng bậc thang leo nhanh giữa những lời nguyện gẫm bên anh em mình. Ôi! Con chẳng thở nỗi khi làm hai việc này cùng lúc…khi con đi quá nhanh mà chẳng biết đợi chờ, khi con hướng mọi việc theo cách con nghĩ là tốt nhất. Dừng lại cùng lời Kinh Mân Côi – và lại tiếp bước với điệu hát.

Con hớp lấy hơi thở là Giêsu, bám lấy sức sống là chính Ngài.

Mẹ hiện lên trong phút chốc giữa cuộc hành trình. Êm ái và dịu dàng! Con chỉ xin được ủi an, và có thể mang theo sự ấm áp đó làm hành trang cho con đường trước mặt. Con lại vội vàng trở xuống để tham dự Thánh Lễ.

8h20’ sáng…

Lâu lắm rồi không đạp xe đạp với hai bánh xe èo uột thiếu hơi, chở theo bao gạo và ít thực phẩm phía trước giỏ. Con gần như chỉ muốn nhào đầu xuống bờ ruộng ven đường... một tiếng hối thúc “mạnh dạn lên nào!” Con nhanh chân hơn và thấy ổn hơn rồi. Chúng con đến thăm như một sự san sẻ chút gánh nặng kinh tế cho bà cụ già thương tật neo đơn. Con chẳng nói gì nhiều, bởi mọi lời lẽ sẽ trở nên vô nghĩa, nên thiếu tế nhị trước nỗi đau đang đè nặng trên những đôi vai kia. Vậy mà… ở mái nhà đơn sơ thứ 2, con thấy mình đứng ở vị trí đảo ngược khi được người phụ nữ đó lan tỏa sức sống lạc quan và không ngừng cảm tạ trong mọi hoàn cảnh.

Rồi ở một túp lều rách nát khác… con gặp người phụ nữ cõm cõi – để học biết về trái tim của người Mẹ. Bà 79 tuổi, đơn thân trong gian đất nhỏ âm u mà con gọi là cái chuồng giữa cảnh con cháu đề huề sung túc nơi căn nhà gạch kiên vững cách đó không xa. Ngược đời quá! Sao con chứng kiến được cảnh đó? Và sao con chẳng nghe bà oán trách chỉ một lời??...Cuộc sống bà thay đổi hoàn toàn sau ngày làm giấy sang tên nhà cho con trai… nhưng tấm lòng nơi người Mẹ đó thì chẳng ngừng yêu thương.

Con ra về… biết mình được dư đầy… cũng thật thiếu thốn.

Hôm nay, con đã được gặp Giêsu bên vệ đường….

Cảm ơn một chuyến đi Ngài đã dẫn đưa. Cảm ơn vì Ngài vẫn yêu thương con một cách lạ lùng, cũng vẫn thương yêu những anh chị em khốn khổ theo cách đặc biệt riêng của Ngài. Cảm ơn vì đã tạo dựng nơi con chút khả năng bé nhỏ… rồi mời gọi con có thể chạm vào một ai đó, và khám phá ra rằng Ngài đang sờ chạm vào trái tim con, qua biết bao dáng vẻ mang nét đẹp thiêng liêng kia.

Trời Saigon mưa tầm tã. Con chợt nghe được câu hát “Này con xin trôi cùng với Chúa, theo dòng cuộc sống, như một con nước tưới trên ruộng đất hạn khô. Để con thấm sâu vào đời, trái tim vời vợi, đến thăm mọi người như là một dòng nước trong”….

 

_ Khánh An _

 

Thứ bảy, 30 Tháng 7 2011 14:29

Các Mẹ ơi, hãy về chơi với chúng con

AddThis Social Bookmark Button

(Chia sẻ cảm nhận sau weekend tại Lagi-Tapao 23&24/07/2011 )

9h sáng chúng tôi đặt chân đến một mái ấm tình thương tại Lagi…. Trong một căn phòng khoảng 30m2, có 60 con người đã chờ đợi chúng tôi từ 7h sáng. Những người trẻ bị di chứng chất độc màu da cam thì nằm dài, người cao tuổi thì ngồi nhưng không vững … chua xót …

Các em đa phần là bị chất độc màu da cam nằm đấy nhưng có biết gì đâu. Thấy chúng tôi, em thì cứ cười mãi, em thì luôn miệng nói vui quá. Và khi Soeur cám ơn chúng tôi, tôi chẳng biết mình đã làm được gì cho mọi người. Ngược lại, tôi cảm thấy chính chúng tôi đã lấy đi những vẻ đẹp bên ngoài, những khuôn mặt sáng sủa và những đôi mắt thiên thần của các em. Thiên Chúa đã cho chúng tôi tất cả, còn các em… có lẽ vì quá ích kỷ, nên chúng tôi đã chiếm hết mọi thứ. Nhìn các em, chúng tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa. Nhìn các em, chúng tôi phải cám ơn các em đã cho chúng tôi biết được ý nghĩa của cuộc sống. Một cơn đau chạy ngang qua tim và tôi không cầm cự được….


Rời khỏi căn phòng nhỏ đó, chúng tôi lên lầu 1 của trung tâm.

“Các Mẹ ơi, hãy về chơi với chúng con”

Dòng chữ đập vào mắt tôi… tại căn phòng sơ sinh… trong tôi một khoảng lặng. Các em ở đây đều không có cha mẹ, đều bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc vừa mới chào đời. Nhìn dòng chữ in trên tường, tôi không còn đủ bình tĩnh để bước vào đó, phải tìm một nơi nào đó để tôi không phải rơi nước mắt…

Cho đến lúc chiều, khi gần về, có một động lực nào đó thúc đẩy tôi, quay lại phòng sơ sinh và bế một đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi…

Bảo Nam – tên em sao hay thế, tôi ấn tượng có lẽ vì xem phim đã từng nghe đến tên này rồi – hai mắt em tròn xoe, mặt em rất sáng, đôi tai em rất dễ thương, và em đã cười với tôi và giơ hai tay ra như muốn được tôi ôm vào lòng.

Tôi bế em, em ko nói gì, nhưng em cười, nụ cười vui từ sâu thẳm trong tâm hồn em! Lòng tôi đau thắt lại, nhịp tim đập mạnh. Được 1 lúc, thì chúng tôi đã đến giờ phải đi..

Dĩ nhiên tôi không thể nào bế em mãi được, tôi đi thì em phải quay lại trong nôi thôi. Tôi quay lại nôi của em, đặt em xuống, đôi tay của em bám chặt tôi không buông và miệng mếu máo. “Em không muốn xa tôi ư?” – trong đầu thoáng lên câu hỏi đó.

Tôi bế em 1 lần nữa, ra một góc nhỏ chỉ có hai đứa tôi và nói với em: “Con ơi, cô về nhé, mai mốt cô lại lên thăm con” - -  Quay lại đặt em vào nôi, em bám tôi còn chặt hơn lúc nãy – lúc này tôi không còn cầm được nước mắt nữa, và trong lòng tôi đau đớn tột độ.

Một lần nữa tôi lại bế em lên, lần này, cũng ra chỗ yên tĩnh lúc nãy, ôm em vào lòng và tôi nói “Con ơi, đến lúc Mẹ phải đi rồi, con ở lại, khi nào có dịp Mẹ lại đến thăm con!” – Quay lại đặt em lên nôi, lần này em không còn níu tôi nữa, miệng thì “a..a..a”, nhưng khuôn mặt em buồn lắm, chắc là em không nỡ xa người mẹ đôi phút này, ánh mắt của em cứ dõi theo từng bước của tôi, em tin rằng một ngày nào đó, tôi sẽ đến với em lần nữa … bước chân rất nhẹ, nhưng lòng nặng trĩu… tim tôi như bị cắt ra thành rất nhiều khúc, và nước mắt tràn trề.


Rời khỏi mái ấm, tôi đến Nghĩa trang Đồng Tiến, nơi chôn cất khoảng hơn một trăm ngàn thai nhi. Con số nghe khủng khiếp đến mức tôi không chịu được.

Từ xa tôi nhìn thấy dòng chữ “Chúng con muốn làm người, xin đừng bỏ rơi chúng con”. Bước gần tới những ngôi mộ đồng nhi... “57 thai nhi”, “95 thai nhi”, “97 thai nhi”, “100 thai nhi”… mỗi ngôi mộ chôn cất những hũ thai nhi theo từng ngăn. Con số quá khủng khiếp. Tâm hồn tôi xao xuyến! Vì sao lại như thế? Chúng xứng đáng được làm người. Tim tôi đau, rất đau!

Khi bước ra, tôi nhủ trong lòng mình một câu, mà tại nghĩa trang cũng có viết “Lạy Chúa xin tha thứ cho cha mẹ chúng con” – một câu nói nhẹ nhàng nhưng xót xa!

Tôi đã từng đến nhiều mái ấm, gặp nhiều hoàn cảnh, nhưng ít khi nào tôi có cảm giác như lần này, chưa bao giờ tôi viết ra thành một bài cảm nhận vì tôi sợ chia sẻ, nhưng chắc rằng Bảo Nam muốn tôi viết nên điều này.

Đến bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in khuôn mặt của con trai khoảng 1 tuổi của tôi. Ánh mắt của con không thể làm tôi quên được. Lòng tôi lại nhói đau, nước mắt chảy ngược….

Cuối cùng, tôi muốn nói với chính mình và với các bạn, hãy thốt lên câu này nhé!

“TẠ ƠN CHÚA ĐÃ DỰNG NÊN CON CÁCH LẠ LÙNG!”

 

_ Bích Trâm _

AddThis Social Bookmark Button

Reng…reng…reng!

Đêm tối mịt mù, chúng tôi tiến lên đỉnh núi chỉ với ngọn nến trong tay nhưng không một chút sợ sệt vì chúng tôi biết rằng, Chúa và Mẹ ở đó đợi chờ.

IMG_6466_resize

Chúng tôi từ từ vượt núi trong lời kinh Mân Côi và các bài hát về Mẹ. Dù rất mệt nhưng khi anh em quay quần bên nhau, đường đi như được rút ngắn lại, tâm hồn mọi người được thêm an vui và hoan lạc. Chúng tôi đã dâng Mẹ những tâm tình riêng của mỗi người và không quên cầu nguyện đặc biệt cho những ân nhân đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chuyến đi này. Chúng tôi cũng không quên cầu nguyện cho các bạn trẻ biết sống tốt hơn, sống trách nhiệm hơn với chính bản thân mình, gia đình và xã hội để cuộc sống sẽ vơi bớt tiếng khóc của trẻ thơ.

5h15, chúng tôi đã xuống đến chân núi để tham dự Thánh Lễ.

Bữa ăn sáng được các soeur chuẩn bị là một tô bánh canh gạo :)

Sau bữa sáng, một số bạn giúp chuẩn bị quà để đi thăm các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Một nhóm xung phong đi bằng xe đạp đến thăm 3 gia đình sống gần nhà dòng;

 

Một nhóm đi bằng xe máy thăm 7 gia đình ở xa 3-5km :

IMG_6503_resize

IMG_6527_resize

IMG_6523_resize

Còn nhóm ở nhà quây quần bên nhau cùng chia sẻ những tâm tình, cảm nghiệm trong chuyến đi. Những tiếng cười, những dòng nước mắt….

102_5207_resize

Chương trình cuối cùng trong ngày là giao lưu với các bạn Mái Ấm Thiên Bình. Các bạn từ 11-17 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đến ở cùng các Soeur để đi học và phụ giúp việc nhà. Vài trò chơi vận động, khoảnh khắc chia sẻ trong từng nhóm nhỏ, cầu nguyện…

102_5236_resize

Buổi giao lưu kết thúc bằng bữa cơm thân mật cùng lời kinh tiếng hát dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Qua những trải nghiệm, những điều mắt thấy tai nghe, chúng tôi đã thầm tạ ơn Thiên Chúa vì chúng tôi luôn được YÊU và vẫn có khả năng để YÊU THƯƠNG.

Chuyến đi đem lại biết bao cảm xúc, biết bao sự thay đổi trong cuộc sống của riêng mỗi người chúng tôi.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Ngài đã dựng nên chúng con một cách lạ lùng và luôn yêu thương chúng con một cách lạ lùng hơn nữa. Xin Chúa luôn thắp cháy ngọn lửa tình yêu trong lòng chúng con, để chúng con luôn biết yêu bản thân, yêu gia đình, yêu bạn bè và mở rộng vòng tay đến những người xung quanh chúng con. Chúng con xin Chúa dẫn lối để các bạn trẻ đến kín múc tình yêu Chúa, để cuộc sống thêm nhiều tiếng cười. Chúng con xin Chúa chúc lành cho các vị ân nhân, gia đình, bạn bè chúng con và tất cả những ai chúng con đã gặp trong hành trình này. Amen!

 

NÀY BẠN HỠI HÃY THẮP SÁNG LÊN NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG !

 

_ Trích nhật ký Thúy Vi_

AddThis Social Bookmark Button

Sau một thời gian giữ lửa, Vào Đời đã đốt lên một ngọn lửa mới không phải tại nơi đến nhưng chính nơi tâm hồn của mỗi thành viên tham dự đợt Weekend tại Lagi – Bình Thuận và hành hương Đức Mẹ Tàpao.

Từ chiều thứ 6, các bạn đã hăng hái chuẩn bị cho chuyến đi: nướng gà, nấu cơm, đóng gói quần áo cũ… Mọi việc được hoàn tất vào lúc 1h sáng ngày thứ 7.

4h sáng, lên đường thôi các bạn ơi! Biết bao người đang háo hức chờ đón chúng ta tại Mái Ấm Tình Thương Đồng Tiến.

Theo chương trình, chúng tôi sẽ gặp các em khuyết tật và những gia đình khó khăn vào lúc 9h. Thế nhưng đã có nhiều gia đình đến từ rất sớm để chào đón chúng tôi. Bước vào căn phòng 30m2 thoáng mát sạch sẽ, những hình ảnh đầu tiên đã khiến nhiều người chúng tôi bật khóc.

Khoảng hơn 30 anh chi em bị di chứng chất độc màu da cam nằm đó, vừa cười, vừa ê a nhưng chẳng nhận thức được nhiều. Hơn 30 cụ già nhìn chúng tôi, chờ đợi.... Mỗi người là một hoàn cảnh. Các Soeur chia sẻ rằng có những bạn may mắn vì được gia đình chăm sóc, cũng có bạn bị cha mẹ từ bỏ, phải sống với bà ngoại và bà luôn lo lắng sẽ ra đi trước cháu, bỏ cháu bơ vơ…. Cùng thân phận con người, nhưng sao lại có những người quá bất hạnh. Nhìn lại mình thật may mắn được Chúa thương ban cho vẻ đẹp, trí khôn và cả gia đình nữa. Chúng tôi thầm cảm tạ Chúa vì “Tất cả là hồng ân”!

Mỗi người được trao một phần quà gồm 10kg gạo, 1 thùng mì gói và một bao lìxì. Ước gì chúng tôi có thể làm được nhiều hơn thế....

Tiễn mọi người ra về mà lòng chúng tôi nặng trĩu khi nhìn cảnh mẹ bồng con, bà bế cháu…

 

Sau đó, chúng tôi được dẫn lên thăm các bé mồ côi từ 0-6 tuổi. Từ xa, có bạn đã nghe tiếng các bé í ới : “Cha mẹ sắp lên chơi với chúng mình rồi đó!”. Chúng tôi chia nhau ra các phòng để chơi với các bé. Đối với các em, cha mẹ là những ai bồng ẵm, ôm hôn các em dù chỉ trong đôi phút.

Một bạn đi ngang phòng của các bé 4-5 tuổi bỗng nghe tiếng gọi: “Mẹ ơi!”. Nhìn quanh, không biết ai gọi và gọi ai. “Mẹ ơi, ẵm con đi!”. Sững người và đau xót!

Chơi được 1 lúc thì đến giờ các bé ăn trưa. Các bé ngồi ăn nghiêm túc và nhanh chóng đến bất ngờ. Không 1 tiếng khóc khi ăn, không 1 tiếng la rầy. Tôi ngạc nhiên khi nghe các bé đọc kinh và cầu nguyện trước bữa ăn. Tôi chỉ nhớ vài câu cuối cùng là: “Mời các soeur ăn cơm, mời Bố Mẹ ăn cơm với con…Các bạn mình cùng ăn cơm nhe…”.

Tạm chia tay với các bé, chúng tôi gặp lại soeur Mai tại phòng khách để nghe soeur chia sẻ về con đường phục vụ và hoạt động của Mái Ấm sau một thời gia dài. Tiếp theo đó là màn trình diễn văn nghệ ngắn của 2 bé trùng tên với 2 bạn trong nhóm Thịnh & Phú :

 

Rời Mái Ấm, chúng tôi tiến ra biển Cam Bình theo lời chỉ dẫn của soeur Mai và bắt đầu cuộc thi “Ai ăn nhiều hơn”. Các bạn thi nhau ăn cơm vắt với đùi gà nướng, chà bông, dưa leo, cà chua và đặc biệt là gỏi ốc và cá nướng do các Soeur mời. Tuy nhiên, cuộc thi này không thể tìm ra người thắng cuộc vì bạn nào cũng ăn nhiều như nhau!

Một chút chuẩn bị cho buổi vui chơi với các bé vào buổi chiều : tập hát, vũ điệu "I love you Jesus" & "Đập muỗi"...

 

Đúng 3h chiều, chúng tôi quay về lại Mái Ấm để chơi với các em một lúc nữa. Sau tiết mục ca múa hát của các bé, Vào Đời cũng góp vui với màn kịch rối “Sữa chua – Sầu riêng – Sôcôla”. Có thể đây là lần đầu tiên các bé được xem múa rối. Có bé tò mò tới gần sân khấu ngay lúc bà phù thủy xuất hiện khiến cô bé giật thót tim…

Sau liên khúc các bài hát thiếu nhi, chúng tôi chia tay Mái Âm. Bịn rịn ra đi, nhiều bạn ước sẽ có ngày quay lại với những đứa con bé nhỏ này.

 

Khoảng 5h chiều, chúng tôi tiến về Nghĩa Trang Đồng Nhi – Đồng Tiến. Đây là nơi chôn cất hơn 16.000 thai nhi được các Soeur nhặt về. Những đứa bé này đã bị cha mẹ chối bỏ ngay từ khi mới tượng hình và không có diễm phúc được nhìn thấy ánh sáng cuộc đời. “Lạy Chúa, xin tha thứ tội lỗi cho cha mẹ chúng con!” - lời nguyện ghi ngay phía sau nghĩa trang làm chúng tôi nghẹn ngào. Ra khỏi nghĩa trang, mỗi người mang một suy tư, một nỗi niềm, nhưng chúng tôi có chung một suy nghĩ là mình phải cố gắng sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn với cuộc đời này.

102_5158_resize

102_5166_resize

 

Chúng tôi lên đường hành hương Đức Mẹ Tàpao ngay sau đó. Ai nấy đều mỏi mệt sau một ngày dài… nên sau bữa tối là đi ngủ ngay, hơn nữa vì biết rằng 4h sáng ngày mai phải thức dậy thật sớm. Đi cùng Vào Đời sẽ không có thời gian nghỉ ngơi nhiều nhưng bù lại là những trải nghiệm không “đụng hàng” hihi… ^_^

(còn tiếp)

_ Trích nhật ký Thúy Vi_

Chủ nhật, 10 Tháng 7 2011 14:30

Thư ngỏ Sứ vụ Lagi - Bình Thuận

AddThis Social Bookmark Button

Kính gửi Quý ân nhân,

 

Vào hai ngày 23 & 24/07/2011, nhóm Vào Đời chúng con sẽ đến thăm các soeur Dòng Mến Thánh Gía Nha Trang đang phục vụ tại thị xã Lagi – Bình Thuận, thuộc giáo hạt Hàm Tân. Hiện chỉ có 8 soeur đang làm việc tại đây cùng một số thiện nguyện viên với 4 hoạt động chính :

- Từ 1996 đến nay, các soeur luôn cố gắng gửi trợ cấp hàng tháng cho hơn 200 người già tàn tật và các trẻ em khuyết tật theo khả năng hạn hẹp của mình.

- Từ năm 2006, các soeur đã thực hiện chương trình “Cứu sống thai nhi”. Tính đến nay, các soeur đã cứu được 107 cháu, cho mẹ nhận lại các bé và hiện đang cưu mang 65 cháu và 5 người mẹ sắp đến ngày sinh nở trong Mái ấm Tình Thương.

- Tuy nhiên, với số lượng thai nhi ngày càng tăng nhanh tại các bệnh viện và các điểm phá thai trong thị xã, nên vào các ngày thứ 2-4-6 hàng tuần, các soeur thay phiên nhau đến những nơi này, xin đem thai nhi về chôn cất. Đa phần những người đến phá thai là những người trẻ, trẻ em vị thành niên… Tính đến nay, có đến 16.000 thai nhi bị bỏ rơi. Có những ngày, các soeur nhận được 20-30 thai nhi… Các thai nhi được chôn cất tại Nghĩa Trang Tình Thương – giáo xứ Đồng Tiến, là nơi các soeur đã thực hiện việc cải táng, xây mộ từ năm 2003 cho các hài cốt bị lãng quên. Một phần nghĩa trang này được dùng để chôn cất thai nhi.

- Ngoài ra hàng ngày, các soeur thức dậy rất sớm chuẩn bi nước sôi và cháo để phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại 2 bệnh viện trong thị xã. Chi phí cho mỗi tháng đã hơn 7 triệu đồng.

Chúng con rất mong trong lần đến thăm này có thể trao ít phần quà cho những người nghèo tàn tật (dự tính là 350.000đ/phần quà gồm 10kg gạo, mì gói và hiện kim); viếng thăm Nghĩa Trang Tình Thương Đồng Tiến; vui chơi với các bé trong mái ấm cũng như phụ giúp đôi chút công việc hàng ngày của các soeur. Chúng con được biết các soeur cũng rất cần sữa và cháo ăn liền cho các bé.

Hy vọng qua chuyến đi này, những người trẻ chúng con có thể lan truyền thông điệp “Bảo vệ sự sống” đến những bạn trẻ chung quanh mình bằng cảm nghiệm từ chính bản thân mỗi người.....

Sau khi rời Lagi, chúng con sẽ hành hương đến Đức Mẹ ở TàPao cách Lagi không xa. Tại đây, các soeur Dòng Nữ Tì Chúa Giêsu Linh Mục đang nuôi dưỡng khoảng 30 em thiếu niên từ 12-16 tuổi, tạo điều kiện cho các em đi học vì gia đình không đủ khả năng lo cho các em và nhiều em là trẻ mồ côi. Các soeur cũng thường xuyên giúp đỡ các gia đình nghèo, neo đơn . Đa số các gia đình sống tại đây là người dân tộc, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Qua chia sẻ, chúng con biết rằng các soeur đang rất cần nhu yếu phẩm như gạo, đường, sữa, mì gói… để giúp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và áo trắng cho các em chuẩn bị bước vào năm học mới. Việc các soeur mở nhà tiếp đón khách Hành Hương không ngoài mục đích giúp duy trì công việc phục vụ tại đây.

Chúng con rất mong nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của Quý ân nhân để tiếp sức và nâng đỡ sứ vụ nặng nề mà các soeur tại Lagi và Tapao vẫn ngày đêm thực hiện.

Chúng con chân thành biết ơn và nguyện xin Thiên Chúa ban nhiều Hồng Ân trên Quý ân nhân cùng gia đình.

Nhóm Vào Đời - Gíao xứ Thanh Đa

Mọi sự giúp đỡ, xin Quý ân nhân vui lòng liên hệ : Anh Tuấn Đức – 0908 80 90 92 hoặc Chị Uyên - 0989 21 4560

90201maiAm990201maiAm2

AddThis Social Bookmark Button

Poster_Web_resize

AddThis Social Bookmark Button

Tối ngày 13/06 vừa qua, đợt thi đấu vòng loại giữa những cây vợt nghiệp dư giải đôi nam nữ Vào Đời - đã kết thúc tốt đẹp không thiếu những pha gây cấn đến nghẹt thở, cũng như cười vỡ bụng.

Sau một hồi thi đấu, tỉ số trận thắng cao nhất thuộc về đôi song kiếm hợp bích Bá Tú-Cẩm Tú (5/5 trận) và cặp đối thủ nặng ký Sang-Trâm (4/5 trận)

Vì lí do kỹ thuật (nhà xa), ban tổ chức đã nhờ Bích đánh thế Trâm trong trận chung kết đầy kịch tính với tỉ số thắng sát sao 16/15.

Ban tổ chức chân thành cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các bạn và rất vinh dự công bố giải thưởng như sau :

  • - Giải nhất : thuộc về hai bạn Bá Tú-Cẩm Tú
  • (2 vé xem phim tại Galaxy Nguyễn Du hay Nguyễn Trãi vào các ngày thứ ba, thứ tư hàng tuần)
  • - Giải nhì : thuộc về ba bạn Sang-Trâm (và Bích ^_^)
  • (3 CD phim)

Xin gửi các bạn ít hình ảnh lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của mùa giải lần này. Hẹn các bạn vào mùa giải năm sau nhe.

Ban tổ chức

100_1068_resize

100_1069_resize_resize

100_1070_resize_resize

100_1071_resize_resize

100_1072_resize_resize

100_1074_resize_resize

100_1075_resize_resize

100_1078_resize_resize

100_1079_resize_resize

100_1080_resize_resize

100_1073_resize_resize

100_1091_resize_resize

100_1082_resize_resize

100_1090_resize_resize

100_1094_resize_resize

100_1097_resize_resize

100_1106_resize_resize

100_1107_resize_resize

100_1109_resize_resize

Thứ sáu, 26 Tháng 3 2010 11:09

30 câu hỏi về Mùa Chay và Phục Sinh

AddThis Social Bookmark Button

1. Mùa Chay là gì ?

Mùa Chay là mùa sám hối đặc biệt để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô.

2. Mùa Chay kéo dài bao nhiêu ngày ? Khởi đầu và két thúc khi nào ?

Mùa Chay kéo dài 40 ngày, gồm 6 Chúa Nhật, khởi đầu từ Thứ tư Lễ Tro và kết thúc trước thánh lễ Tiệc Ly chiều Thứ năm Tuần Thánh.

3. Việc xức tro mang ý nghĩa gì ? Khi xức tro thừa tác viên đọc lời gì ?

Việc xức tro nhắc nhở người Kitô hữu ý thức về thân phận thụ tạo mỏng dòn yếu đuối chóng qua, vì thế phải sống với thái độ khiêm tốn trước mặt Chúa để nhận ra và sám hối về những lầm lỗi thiếu sót của mình. Khi xức tro thừa tác viên đọc “Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng”

4. Thế nào là ăn chay ?

Chỉ ăn một bữa no, và có thể ăn nhẹ, lót dạ vào bữa sáng và bữa tối không ăn vặt (kẹo, bánh, trái cây, chè) và không được giải khát bằng nước ngọt, bia, rượu, café.

5. Người ăn chay phải có tinh thần gì ?

Người ăn chay phải có tinh thần bác ái, chia sẻ, giúp đỡ những người túng thiếu, nghèo đói.

6. Theo luật Giáo hội, người tín hữu tuổi nào buộc giữ chay và kiêng thịt ?

Mọi người từ tuổi trưởng thành, tức là 14 tuổi trọn cho đến khi bắt đầu 60 tuổi thì buộc giữ chay. Còn luật kiêng thịt thì từ 14 tuổi trọn trở lên.

7. Thế nào là kiêng thịt ?

Ý nghĩa của việc kiêng thịt là nhắc nhở người tín hữu phải chế ngự và làm chủ các ham muốn bản thân.

8. Bốn phương thế Giáo hội thường dùng trong Mùa Chay thánh là gì ?

Là SÁM HỐI, ĂN CHAY, CẦU NGUYỆN, VIỆC LÀM BÁC ÁI.

9. Mùa Chay mang những ý nghĩa gì ?

Mùa Chay là thời gian luyện tập đức tin của các tín hữu được thêm vững mạnh.

Mùa Chay còn chuẩn bị cho anh chị em dự tòng đón nhận sự sống thiêng liêng nhờ việc sống tinh thần bí tích Thanh Tẩy.

10. Thế nào là sám hối ?

Sám hối là can đảm và khiêm tốn nhìn nhận những lỗi lầm mình đã phạm.

11. Tuần lễ nào là cao điểm của Mùa Chay và của cả năm Phụng vụ ?

Tuần lễ thánh bắt đầu bằng Chúa Nhật lễ Lá.

12. Trong Mùa Chay, Hội Thánh buộc người tín hữu giữ chay và kiêng thịt vào những ngày nào ?

Trong Mùa Chay, Hội Thánh bộc người tín hữu giữ chay và kiêng thịt trong hai ngày là Thứ tư lễ Tro và Thứ sáu tuần thánh.

13. Chúa Nhật lễ Lá, Hội Thánh tưởng niệm biến cố gì ?

Chúa Nhật lễ Lá, Hội Thánh kỳ niệm biến cố Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem để hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

14. Lá đã được làm phép trong lễ Lá được lưu giữ lại tại mỗi gia đình nhắc nhở điều gì ?

Lá đó nhắc nhở chúng ta về Chúa Kitô vinh thắng.

15. Tam Nhật Vượt Qua có ý nghĩa gì đối với người Kitô hữu ?

Với Tam Nhật Vượt Qua, người tín hữu cùng sống với Đức Kitô trong bữa Tiệc Ly, theo Ngài lên Núi Sọ, bước vào chốn an nghỉ của Người, và chiêm ngắm Ngài sống lại vinh quang.

16. Trong Tuần Thánh, Giáo hội cử hành những cuộc tưởng niệm nào ?

Trong Tuần Thánh, Giáo hội cử hành đặc biệt về những biến cố trong những ngày cuối cùng của Đức Kitô là cuộc khổ nạn, sự chết và Phục sinh của Ngài.

17. Cử hành thánh lễ trong Mùa Chay và Mùa Phục sinh khác nhau ở điểm nào ?

Mùa Chay

-      Không đọc kinh Vinh Danh

-      Không đệm đàn khi không có tiếng hát.

-      Không đọc hoặc hát Allêluia

-      Không trưng bông trên bàn thờ.

-      Chủ tế mặc áo tím.

Mùa Phục Sinh

-      Đọc kinh Vinh Danh

-      Được đệm đàn khi không có tiếng  hát.

-      Đọc hoặc hát Allêluia

-      Được trưng bông trên bàn thờ.

-      Chủ tế mặc áo trắng.

20. Thứ năm tuần thánh , Hội Thánh kỷ niệm biến cố gì ?

Thứ năm tuần thánh kỷ niệm việc Chúa Giêsu dùng bữa cuối cùng với các môn đệ trước khi Ngài bị nộp và chịu chết. Ngài thiết lập bí tích Truyền chức thánh, bí tích Thánh Thể và trao ban giới luật mới yêu thương.

21. Thứ sáu tuần thánh, Hội Thánh kỷ iệm biến cố gì ?

Thứ sáu tuần thánh, Hội Thánh tưởng niệm cuộc thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu trên thánh giá để cứu chuộc toàn thể nhân loại bằng việc cử hành cuộc thương khó của Chúa Giêsu và suy tôn Thánh giá.

22. Khi chiêm ngắm Chúa Giêsu chết trên Thánh giá, chúng ta phải có thái độ nào ?

- Suy tôn.

- Cảm mến

- Tri ân

- Ngưỡng mộ.

23. Ngày thứ bảy tuần thánh, Giáo hội muốn chúng ta làm gì ?

Trong ngày thứ bảy tuần thánh, Hội thánh mời gọi các Kitô hữu cùng với Mẹ Maria cầu nguyện bên mồ Chúa, cùng Ngài suy ngắm những đau khổ, sự chết và mai táng của Chúa Giêsu trong niềm hy vọng và tin tưởng, để chuẩn bị tâm hồn bước vào Đêm Canh Thức Phục Sinh – Mừng Chúa Phục Sinh.

24. Mùa Phục Sinh có mấy tuần ?

Mùa Phục Sinh có 7 tuần, bắt đầu Chúa Nhật I Phục Sinh đến Chúa Nhật hiện xuống.

25. Ngày lễ Phục Sinh là ngày lễ gì ?

Là ngày lễ quan trọng nhất trong năm Phụng vụ, là ngày lễ Mẹ của mọi ngày Chúa nhật, bởi vì Thánh lễ nào cũng đều tưởng niệm và tái diễn công cuộc Vượt Qua của Đức Kitô.

26. Tuần bách nhật Phục Sinh có mấy ngày ?

Tuần bách nhật Phục Sinh có 8 ngày, kể từ lễ Phục Sinh.

27. Các Chúa Nhật Phục Sinh có được cử hành Thánh lễ an táng, hôn phối hoặc các lễ khác không ?

Không, vì các Chúa Nhật Phục Sinh chiếm một vị trí ưu tiên trên hết mọi lễ.

28. Trong Mùa Phục Sinh đọc kinh gì thay cho kinh Truyền tin ?

Đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng”

29. Allêluia có nghĩa là gì ?

Allêluia có nghĩa là “Hãy ngợi khen Chúa”

30. Hội Thánh dạy mọi tín hữu sau khi rước lễ lần đầu và sau khi đến tuổi khôn phải làm gì trong Mùa Phục Sinh ?

Buộc phải xưng tội và rước lễ ít nhất là 1 lần trong Mùa Phục Sinh.

 

Thứ sáu, 26 Tháng 3 2010 10:46

Sứ vụ Mùa Chay

AddThis Social Bookmark Button

Vào Mùa Chay năm nay, Vào Đời sẽ tổ chức sứ vụ nho nhỏ tại Mái ấm Mai Tâm, nơi đang nuôi dưỡng các em bị nhiễm hoặc ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Thời gian và địa điểm dự kiến như sau :

 

Khởi hành :             08h00, ngày 27/03/2010 (Thứ 7) từ nhà thờ Thanh Đa

Địa điểm    :             Mái ấm Mai Tâm (đường vô nhà thờ Fatima, Bình Triệu)

23 Đường số 15, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức

 

Hình thức sinh hoạt : Kịch rối, tô tượng, tranh cát, múa hát tập thể……

Để đăng ký tham gia hoặc biết thêm chi tiết, các bạn vui lòng liên hệ với Phú – 0908.766.726.

Hẹn gặp các bạn.

Nhóm Vào Đời.

Thứ năm, 04 Tháng 3 2010 11:11

Tĩnh tâm Mùa Chay 2010

AddThis Social Bookmark Button

 

Chào các bạn,

Mùa Chay năm nay, VĐ sẽ cộng tác với giáo xứ Thanh Đa trong 3 buổi tĩnh tâm dành cho Giới Trẻ vào lúc 18h00, ngày 22, 23 & 24/03/10.

Rất mong các bạn hy sinh chút thời gian gặp mặt để cùng chuẩn bị cho buổi tĩnh tâm sắp đến.

Thời gian : 19h30 – 21h00

Ngày         : CN 07/03/10

Địa điểm : kế bên nhà truyền thống – nhà thờ Thanh Đa

Trong thời gian đặc biệt này, mình cùng dâng 1 Kinh Lạy Cha vào mỗi tối và cầu nguyện để những việc mình làm, mình chuẩn bị đều nằm trong Thánh Ý Chúa các bạn nhe.

"Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm. Xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi Ơn Chúa. Amen”

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Liên kết

Ủng hộ

Hỗ trợ cho Nhóm Vào Đời: